Bạn Có Biết Các Dấu Hiệu Răng Sứ Bị Hở? - Daisy

Bạn Có Biết Các Dấu Hiệu Răng Sứ Bị Hở?

Dấu hiệu răng sứ bị hở là do chất lượng nha khoa, chất liệu răng sứ và cách chăm sóc sau khi bọc sứ không đúng cách của mỗi người. Nguyên nhân và cách khắc phục là gì? Qúy độc giả có thể theo dõi qua bài viết dưới đây.

1. Vì sao bọc răng sứ bị hở?

Trước khi tìm hiểu về dấu hiệu răng sứ bị hở thì phải biết nguyên nhân vì sao bọc răng sứ bị hở là gì? 

Chất liệu răng sứ bạn chọn loại nào?

Thường khi bọc răng sứ, có 2 loại răng sứ phổ biến là răng toàn sứ và răng sứ kim loại. Đối với răng toàn sứ được làm 100% chất liệu bằng sứ, còn đối với răng sứ kim loại thì 80% là sứ và 20% là kim loại. Do đó, răng toàn sứ sẽ đảm bảo độ bền, tính thẩm mỹ và chắc chắn hơn. 

Đối với răng sứ kim loại thì còn hạn chế nhiều mặt, trong đó phải kể đến chất lượng sứ không được tốt cũng như khả năng chắc chắn cũng yếu hơn. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc vào tay nghề và kỹ thuật phục hình của bác sĩ nha khoa một phần. 

dau-hieu-rang-su-bi-ho
Chất liệu răng sứ ảnh hưởng đến hở răng sứ

Kỹ thuật phục hình không chính xác 

Bọc răng sứ là quá trình mài nhỏ răng và gắn mão sứ lên chân răng, kỹ thuật phục hình này tuy đơn giản nhưng lại yêu cầu tỷ mỉ chi tiết nếu không muốn có sự lung lay. 

Với một số trường hợp răng sứ bị hở là do quá trình bọc sứ không đúng kỹ thuật, gây ra tình trạng răng sứ không khớp với trụ răng. Tỷ lệ răng sứ và trụ răng chênh lệch lớn, làm mất liên kết giữa cùi răng thật và răng sứ. Điều này dẫn đến răng sứ bị yếu đi và bị lệch, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của hàm.

Bên cạnh đó, vật liệu cũng là tác nhân gây hở răng sứ. Vật liệu dán kém chất lượng hoặc keo dán quá ít sẽ khiến răng sứ hở và có thể rơi răng ra ngoài. 

dau-hieu-rang-su-bi-ho
Kỹ thuật phục hình răng sứ không chính xác dẫn đến hở kẽ răng

Vệ sinh răng miệng sai cách 

Đây cũng là nguyên nhân khiến răng sứ bị hở sau khi bọc, khi chải răng quá mạnh hoặc dùng tăm xỉa răng sai cách sẽ khiến cho chân răng và mão răng sứ ảnh hưởng lệch lạc, hở kẽ. 

Chính vì vậy, sau khi bọc sứ hãy vệ sinh răng miệng đúng cách, chải răng nhẹ nhàng, không nên dùng tăm xỉa ra và nên thăm khám răng miệng định kỳ.

2. Dấu hiệu răng sứ bị hở dễ nhận biết

Làm răng sứ là phương pháp phục hình khuyết điểm răng sử dụng mão sứ được thiết kế giống như một chiếc răng thật, gắn lên thân răng sau khi đã mài. Những chiếc răng sứ thực hiện chức năng ăn nhai, cải thiện khớp cắn và mang lại tính thẩm mỹ nụ cười hoàn hảo.

Kỹ thuật bọc răng sứ về cơ bản là khá đơn giản, tuy nhiên cần phải khắt khe trong từng bước, đặc biệt là bước mài nhỏ lớp răng bên ngoài. Bởi những rủi ro và biến chứng đằng sau đó không hề nhỏ. Một trong những vấn đề thường gặp khi bọc sứ là răng sứ bị hở giữa vị trí mão răng sứ và thân răng. 

dau-hieu-rang-su-bi-ho
Nướu răng xuất hiện viền đen là dấu hiệu nhận biết răng sứ bị hở

Thông thường, răng sứ bị hở khó nhận biết do vị trí hở khá “khuất” tầm nhìn của chúng ta. Bằng mắt thường thì rất khó để biết, chỉ đến khi xảy ra những hậu quả nghiêm trọng mới biết chính xác nhất. Với những ai khó nhận biết thì đây là các dấu hiệu răng sứ bị hở đáng lưu ý:

Đầu tiên bạn sẽ thấy viền nướu xung quanh chân răng xuất hiện những vệt đen mờ mờ. 

Thứ 2 là giữa mão răng sứ và nướu có một khe hở nhất định, và phần nướu không còn ôm sát chân răng nữa. 

Thứ 3 theo thời gian nướu bị tụt dần xuống dưới, làm lộ cả cùi răng thật. 

Cuối cùng, khi ăn sẽ có cảm giác cộm cấn, không thoải mái. Đặc biệt, nhiều trường hợp thức ăn còn mắc vào kẽ hở gây đau nhức. 

Đó là 4 dấu hiệu nhận biết dấu hiệu răng sứ bị hở ở một vài trường hợp làm răng sứ thẩm mỹ chúng ta cần biết. Răng sứ bị hở không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn tiềm ẩn nguy cơ hỏng răng thật, ảnh hưởng đến men răng và nướu. Do đó, khi phát hiện răng sứ bị hở thì cần đến gặp bác sĩ Nha khoa ngay.

3. Tác hại của răng sứ bị hở 

Có thể bạn chưa biết, ngoài việc phát hiện ra các dấu hiệu răng sứ bị hở ra thì những tác hại khi răng sứ bị hở mang lại rất nhiều phiền toái cho nhiều người. Bạn có thể xem qua một vài tác hại khi răng sứ bị hở như:

Ổ chứa vi khuẩn gây bệnh lý răng miệng

Những kẽ hở giữa mão răng sứ và chân răng sẽ khiến cho thức ăn dễ dàng mắc kẹt lại. Từ đó, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển, mầm mống gây ra những bệnh lý răng miệng như viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng, viêm tủy răng, viêm chóp răng,… Nếu không được điều trị kịp thời, các bệnh lý răng miệng này sẽ khiến cho răng hàm của bạn có nguy cơ mất răng là rất lớn. 

dau-hieu-rang-su-bi-ho
Hở răng sứ dẫn đến vi khuẩn tích tụ gây sâu răng

Đau nhức, hôi miệng, ăn nhai khó khăn

Khi răng sứ bị hở sẽ tạo ra sự chênh lệch giữa mão sứ và chân răng. Điều này dẫn đến tình trạng đau nhức khó chịu. Khi ăn nhai càng sẽ phải khó khăn hơn do sự sai lệch khớp cắn. Ngoài ra, thức ăn bám vào các kẽ hở cũng sẽ dẫn đến tình trạng hôi miệng, làm mất tự tin khi giao tiếp. 

Mất tính thẩm mỹ răng hàm

Khi răng sứ bị hở đồng nghĩa với tính thẩm mỹ không còn đảm bảo nguyên vẹn như sau khi mới bọc. Răng sứ bị hở sẽ làm lộ trụ răng, viền nướu đen và gây mất thẩm mỹ.

Ngoài những tác hại như trên thì bọc răng sứ bị hở vẫn có thể tiềm ẩn những ảnh hưởng nhất định như tốn kém chi phí, thời gian, công sức,…Do đó, trước khi làm răng sứ bạn vẫn nên lựa chọn địa chỉ uy tín, chất lượng trước nhé. 

Trên đây là những dấu hiệu răng sứ bị vỡ cùng những vấn đề liên quan đến bọc sứ thẩm mỹ. Ngoài ra, bạn nên lựa chọn địa chỉ Nha khoa uy tín, chất lượng nhằm ngăn ngừa răng sứ bị hở. Nếu bạn chưa lựa chọn được địa chỉ an toàn thì Phòng khám Nha khoa Quốc tế DAISY là một gợi ý tuyệt vời.

Đánh giá bài viết

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Quốc tế DAISY sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Bọc Răng Sứ Kim Loại - Bền - Rẻ - Đẹp Bạn Có Biết Các Dấu Hiệu Răng Sứ Bị Hở?
boxchat__img-icon Chat ngay 2