logo logo

Dây Niềng Răng – Khí Cụ “Bất Di Bất Dịch” Trong Chỉnh Nha Thẩm Mỹ

Đối với loại hình niềng răng mắc cài, 2 khí cụ bất di bất dịch không thể thiếu đó là mắc cài và dây niềng răng (dây cung). Về cơ bản khí cụ dây cung và mắc cài được gắn cố định lên bề mặt răng, tạo lực và siết lực để nắn chỉnh răng mọc lệch về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về dây niềng răng.

1. Dây niềng răng là gì? 

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng khí cụ là mắc cài và dây cung gắn lên bề mặt răng, nắn chỉnh răng sai lệch, mọc lộn xộn, không đều, thưa thớt,…về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. Đối với niềng răng cố định bắt buộc sử dụng khí cụ mắc cài và dây cung thì với niềng răng không cố định lại sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt ôm trọn khít chân răng.

day-nieng-rang
Dây niềng răng (dây cung) – Khí cụ bắt buộc cần có khi chỉnh nha

Trong chỉnh nha cố định, mắc cài và dây niềng răng (dây cung) đóng vai trò rất quan trọng. Đặc biệt, dây niềng là một loại khí cụ phổ biến, có cấu tạo dài và mảnh, thường gắn cố định với những mắc cài trên thân răng. Những chiếc dây niềng răng có nhiệm vụ kéo chỉnh răng lệch lạc và đồng thời giữ chặt các mắc cài khỏi rơi rụng khi hoạt động ăn nhai, giao tiếp.

Để đảm bảo chắc chắn hơn, bác sĩ sẽ gắn thêm thêm các dây cung vào trong rãnh giữa những chiếc mắc cài và dây thun để cố định, kết thúc quá trình gắn khí cụ. 

2. Vai trò của dây niềng răng 

Dây niềng răng là loại khí cụ không thể thiếu khi bắt đầu vào quá trình chỉnh nha đối với kỹ thuật niềng răng mắc cài. Vai trò chính của dây niềng răng là giúp điều chỉnh các răng xô lệch về đúng vị trí trên hàm khi kết hợp với hệ thống mắc cài. Ngoài ra, dây niềng răng còn “gồng” các nhiệm vụ cụ thể như:

Giai đoạn đầu tiên – giúp đều răng

Dây niềng răng được sử dụng trong giai đoạn đầu phải có độ cứng thấp, độ đàn hồi cao và dây lý tưởng để sử dụng là dây cung Niti. Để thực hiện tốt mục tiêu căn chỉnh răng đều với cung hàm, loại kích thước dây niềng răng bác sĩ thường sử dụng sẽ là 0.014 và 0.016.

Giai đoạn thứ 2 – đóng khoảng trong niềng răng

day-nieng-rang
Dây niềng răng có vai trò giữ cho mắc cài được cố định và chắc chắn trên hàm

Đây là giai đoạn quan trọng, khi đã có sự thay đổi rõ rệt trên hàm. Loại dây niềng răng dùng trong giai đoạn này là dây cung Stainless Steel (dây thép không gỉ) để mở không không gian sau, chỉnh răng phía trước và điều chỉnh sự chênh lệch giữa hai hàm. Thời gian điều trị từ khoảng 4 – 8 tháng, thường sử dụng dây cung kích thước 0.016 x 0.025 và 0.019 x 0.025.

Giai đoạn cuối cùng – chỉnh khớp cắn và duy trì

Đây là giai đoạn hoàn thiện và nhiệm vụ của dây niềng răng là chỉnh khớp cắn và duy trì vị trí mới của răng trên cung hàm. Thời gian chỉ mất khoảng 2 – 8 tuần và thường sẽ sử dụng cung niềng răng Niti kích cỡ 0.019 x 0.025.

3. Các loại dây niềng răng phổ biến

Dây niềng răng thường được chế tạo từ một số hợp kim, phổ biến nhất là thép không gỉ, hợp kim niken – titan (NiTi) và hợp kim Titan – Beta. Cụ thể gồm: 

Dây niềng răng hợp kim kim loại quý

Là loại dây cung có ưu điểm nổi bật là khả năng chống ăn mòn tốt, có độ dẻo và độ đàn hồi cao. Tuy nhiên, nhược điểm là chi phí lớn. Thành phần chính là Vàng (55% – 65%), Bạch kim (5 – 10%), Palladi (5 – 10%), Đồng(11 – 18%) và Niken (1 – 2%).

Dây niềng răng Stainless Steel (thép không gỉ)

Đây là vật liệu đầu tiên dùng để thay thế việc dây cung hợp kim quý trong niềng răg. Nổ bật với ưu điểm có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với kim loại quý. 

Loại thép không gỉ này có độ cứng, chống ăn mòn và độ dẻo cao nên dễ dàng chế tạo các dụng cụ chỉnh nha phức tạp. Các hợp kim thép không gỉ thuộc loại austenitic “18-8” có chứa Chromium (17 – 25%) và Niken (8 – 25%) và Carbon (1 – 2%).

day-nieng-rang
Dây niềng răng chất liệu thép không gỉ dùng phổ biến hiện nay

Dây niềng răng Cobalt – Chromium

Dây cung hợp kim cobalt-chromium bắt đầu được sử dụng trong lĩnh vực niềng răng với thành phần bao gồm coban (40%), crom (20%), sắt (16%) và niken (15%).

Loại dây này có lực kéo mạnh nhưng độ cứng tương đối yếu, nên không thể điều trị các ca chỉnh nha phức tạp.

Dây niềng răng Niken – titan (Niti)

Dây niềng răng Niti vẫn là loại hợp kim được sử dụng phổ biến nhất trong hầu hết các loại niềng răng mắc cài. Với thành phần bao gồm 55% Niken và 45% Titanium, có độ cứng thấp, siêu dẻo, độ đàn hồi cao.

Dây niềng răng Titan – Beta (TMA)

Dây niềng răng này với thành phần bao gồm Titanium (79%), Molypden (11%), Zirconium (6%) và Tin (4%). Hợp kim này được biết đến với tên thương mại là hợp kim TMA hoặc Titanium – Molybdenum. 

Loại dây cung này có thể tăng giảm chiều dài trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả tương đối tốt trong niềng răng.

4. Nên thay dây niềng răng bao lâu 1 lần? Khi thay có dây có đau không?

Thông thường, thời gian thay dây niềng răng sẽ tùy thuộc vào mức độ thay đổi của răng trong quá trình niềng, dao động từ 1 đến 2 tháng. Sự khác biệt lớn là các dây cung mới được thay sẽ có kích thước lớn hơn dây cung cũ. Ngoài ra, khi dây niềng bị đứt, bung hoặc tuột thì bắt buộc cũng phải thay dây. 

Quá trình thay dây niềng răng sẽ có cảm giác hơi đau nhè nhẹ. Bởi vì lực tác dụng của các dây cung mới sẽ khác so với dây cung trước và cần phải có thời gian làm quen với lực của dây cung mới. Khi thay dây sẽ có tác động lên hàm và cũng sẽ gây ra cảm giác đau nhẹ, hiện tượng này sẽ kết thúc trong vòng vài ngày. Tuy nhiên, trong trường hợp cơn đau kéo dài quá 5 ngày mà không có dấu hiệu thuyên giảm. Bạn cần đến Nha khoa để kiểm tra ngay. 

day-nieng-rang
Lựa chọn địa chỉ Nha khoa uy tín, an toàn khi niềng răng

Phòng khám Nha khoa Daisy là một trong những địa chỉ niềng răng uy tín trên địa bàn. Tại đây chúng tôi được trang bị hệ thống máy móc, công nghệ phục vụ nhu cầu niềng răng nói chung và thay dây niềng răng nói riêng vô cùng hiện đại. Gồm máy X Quang ConeBeam CT 3D, máy Panorex – Cephalometric, phần mềm phân tích Simplant 3D trong cấy ghép implant, công nghệ phân tích hàm mặt Vceph 3D điều trị niềng răng, mẫu răng hàm mặt 3D,… Ngoài ra còn đó đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm, hệ thống phòng ốc đạt chuẩn bộ Y tế, an toàn, vô trùng. 

Để được tư vấn trực tiếp về các loại dây niềng răng hoặc là bạn đang có nhu cầu chỉnh nha niềng răng, vui lòng liên hệ qua Hotline 19009009 – 0274999998 để được hỗ trợ sớm nhất!

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Có nên niềng răng cho trẻ em không ? Răng sứ Cercon có tốt không ? [Chia sẻ từ chuyên gia]
boxchat__img-icon Chat ngay 2