logo logo

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Niềng Răng Cho Trẻ Từ A – Z

Để giúp các bậc phụ huynh có được đầy đủ kiến thức và không mất thời gian tìm kiếm, Nha Khoa Daisy đã tổng hợp 1 bài chia sẻ kinh nghiệm niềng răng cho trẻ từ A – Z, mời bạn tham khảo!!!

Lợi ích khi niềng răng sớm

Bác sĩ chỉnh nha luôn mong muốn điều trị trẻ đạt được khớp răng hoàn chỉnh nhất. Nếu bé càng lớn tuổi, mục tiêu đạt khớp răng hoàn chỉnh sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Vì vậy, việc niềng răng sớm là cách làm thông minh để có khớp răng hoàn chỉnh cùng khuôn mặt đẹp.

Có nhiều thời gian điều chỉnh răng

Khi bắt đầu niềng răng, bác sĩ sẽ kịp thời tác động vào sự phát triển của xương để trẻ có khung xương mặt cân đối, không bị biến dạng.

Niềng răng cho trẻ giúp bé lớn lên tự tin, ăn nhai tốt, phát âm chuẩn

Tăng cơ hội đạt khớp cắn

Các vấn xương hàm không chuẩn như: hàm trên nhô hơn hàm dưới, hàm dưới nhô hơn hàm trên, hàm trên hẹp, hàm dưới lệch qua bên phải hay trái gây méo mặt, cười hở nướu nhiều,… đều có thể cải thiện nếu điều trị sớm.

Lúc này, xương hàm đang trong quá trình phát triển nên niềng răng có thể đáp ứng tốt với sự kìm hãm hay kích thích tăng trưởng của khí cụ mà bác sĩ chuyên khoa đưa ra để điều trị.

Niềng răng cho kết quả cao

Niềng răng sớm sẽ giúp bạn không phải can thiệp niềng răng cố định hai hàm và tăng cơ hội lựa chọn không nhổ răng trong giai đoạn niềng răng cố định.

Ngoài việ tạo sự tự tin cho trẻ trong giao tiếp, niềng răng còn giúp tránh khỏi các bệnh lý như: sâu răng, viêm nướu và cũng là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về dạ dày, tiêu hóa,….

Độ tuổi niềng răng tốt nhất cho trẻ em

Theo các Nha sĩ thì độ tuổi tốt nhất để niềng răng là từ 12 đến 16 tuổi. Thời điểm tốt nhất để chỉnh nha cố định là trong vòng 2 năm sau khi bắt đầu dậy thì vì đây là lứa tuổi cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định.

Trong giai đoạn này, việc điều chỉnh răng móm, vẩu hay mọc chen đều rất dễ dàng mà không cần phải nhổ bỏ răng. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển rất nhanh, cho kết quả đẹp tối ưu.

Khi chỉnh nha vào đúng độ tuổi, trẻ sẽ dễ dàng có được hàm răng đẹp như ý muốn, tự tin với nụ cười tỏa nắng. Để theo dõi và chắc chắn kiểm soát toàn bộ sự phát triển về răng và hàm của trẻ thì phải gắn khí cụ trong suốt thời gian dậy thì, nghĩa là khoảng 2 – 4 năm (tùy theo tình trạng răng của bé).

Trẻ nên niềng răng là từ 12 đến 16 tuổi

Các trường hợp nên niềng răng cho trẻ

Theo các chuyên gia Nha Khoa Daisy, niềng răng rất hiệu quả trong các trường hợp sau:

 • Răng bị hô, khớp cắn sâu
 • Răng bị móm, khớp cắn ngược
 • Răng mọc chen chúc, lộn xộn
 • Răng khểnh
 • Răng thưa, hở
 • Khớp cắn đối đỉnh, khớp cắn hở, khớp cắn chéo…
 • Trẻ em dưới 13 tuổi có khung hàm hẹp hoặc mất cân đối
Niềng răng cho bé nên được thực hiện sớm khi gặp các trường hợp này

Niềng răng cho trẻ có phải nhổ răng không?

Niềng răng không phải nhổ răng là mong muốn của rất nhiều phụ huynh. Nhưng tùy từng trường hợp khác nhau, đặc điểm cấu tạo và tình trạng của răng mà bác sĩ sẽ chỉ định nên nhổ hay không.

Nếu trường hợp buộc nhổ thì bậc cha mẹ hãy yên tâm vì trong suốt quá trình nhổ răng, bác sĩ đã gây tê đầy đủ và thao tác rất chuyên nghiệp nên mình cảm thấy yên tâm hơn.

Sau khi thuốc tê tan dần, trẻ chỉ có cảm giác hơi ê nhức ở phần răng bị nhổ nhưng sau 3 – 4 giờ cảm giác đã biến mất, có thể ăn uống bình thường, chỉ tránh những thức ăn quá nóng hoặc lạnh để khỏi ảnh hưởng vết thương.

Tùy từng trường hợp, đặc điểm cấu tạo và tình trạng của răng mà bác sĩ sẽ chỉ định nên nhổ hay không

>>>> Nên đọc: Niềng răng cho trẻ em có đau không? 

Phương pháp niềng răng cho trẻ em có gì khác biệt người lớn?

Niềng răng trẻ em khác so với niềng răng người lớn, vì hàm răng của trẻ lúc này phát triển chưa hoàn thiện, việc điều chỉnh hàm răng cho trẻ sẽ dễ dàng hơn so với hàm răng của người trưởng thành.

Đối với trẻ em, bác sĩ sẽ hạn chế việc nhổ răng bởi răng trẻ chỉ bị sai lệch nhẹ, chỉ cần đeo bộ khí cụ niềng răng để điều chỉnh. Không cần phải niềng hay thực hiện nhiều bước như niềng răng cho người lớn.

Với sự tiến bộ của kỹ thuật nha khoa, tùy vào tình trạng răng, lời khuyên của bác sĩ và điều kiện kinh tế của gia đình để bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp với trẻ.

Có hai nhóm niềng răng chính hiện nay phụ huynh có thể chọn cho con của mình là chỉnh nha cố định và chỉnh nha tháo lắp.

Chỉnh nha cố định

Là phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài bằng sứ hoặc mắc cài bằng kim loại,… để tạo lực giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Thời gian chỉnh nha nhanh nhờ lực kéo ổn định, tuy nhiên, tính thẩm mỹ không cao và lộ rỗ trên răng hàm. Ngoài ra, mắc cài niềng răng bằng sứ mang cảm giác khó chịu do chốt niềng răng lớn và lực kéo kém hơn mắc cài kim loại cho nên thời gian niềng răng lâu hơn.

Trẻ em ở độ tuổi chưa để ý nhiều đến vấn đề thẩm mỹ trong quá trình niềng răng nên mắc cài kim loại khá phù hợp. Mắc cài kim loại tạo ra lực kéo bền bỉ, rút ngắn đáng kể thời gian điều trị so với các phương pháp khác.

Niềng răng trẻ em được thực hiện bằng mắc cài hoặc khay niềng

Chỉnh nha bằng khay niềng tháo lắp

Riêng phương pháp này, trẻ sẽ được mang khay niềng răng trong suốt để dịch chuyển răng từ từ về đúng vị trí trên cung hàm.

Niềng răng tháo lắp có ưu điểm là tính thẩm mỹ cao, có bộ khay niềng bằng nhựa nha khoa đặc biệt, có thể tự tháo lắp để chăm sóc và vệ sinh răng miệng nhiều hơn.

Tuy  hiên, bạn phải đến nha sĩ thường xuyên 2 tuần một lần để thay khay niềng mới, đồng nghĩa chi phí cũng cao hơn, giá dao động từ 80 – 100 triệu.

Khi trẻ niềng răng, cha mẹ cần nhắc trẻ phải chải răng sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ, từ 2-3 lần/ngày. Ngoài ra cũng có thể cho trẻ sử dụng nước súc miệng, bàn chải kẽ, chỉ tơ nha khoa để làm sạch thức ăn còn sót lại.

Các bước niềng răng cho trẻ em tại Nha khoa Daisy

Bước 1: Thăm khám, tư vấn và điều trị tổng quát

 • Khám răng

 • Lấy dấu mẫu hàm, chụp hình trong – ngoài miệng

 • Chụp X – Quang

 • Điều trị tổng quát (nếu phát hiện các dấu hiệu bệnh lý về răng cửa)

 • Lên kế hoạch điều trị và phụ huynh đại diện ký hợp đồng niềng răng tại Up Dental

    Bước 2: Gắn khí cụ mắc cài

Trong trường hợp chỉnh răng lệch lạc cho trẻ 7 tuổi, sau khi thăm khám, nếu cần niềng răng chỉnh nha, nha khoa sẽ tiến hành gắn khí cụ để theo dõi mọc răng, điều chỉnh chiếc răng cửa bị lệch lạc về đúng vị trí.

Các khí cụ có thể là:

 • Khâu: Gắn ở những răng trong như răng cối lớn, có móc (hook) để gắn thun (elastic) và có ống (tube) để chứa dây.

 • Thun (Elastic): Thun được gắn trên hook và có thể liên kết 2 hàm với nhau

 • Mắc cài gắn trên từng răng. Mỗi răng có một dạng mắc cài khác nhau. Mắc cài thường làm bằng kim loại, hoặc bằng sứ, bằng nhựa tổng hợp để thẩm mỹ hơn.

 • Dây cung chỉnh nha: Tạo lực để di chuyển răng theo định hướng của mắc cài. Mắc cài và dây là 2 khí cụ chính của chỉnh nha cố định.

Bước 3: Tái khám và vệ sinh răng miệng

Tái khám hàng tháng hoặc theo lịch của bác sĩ điều trị để biết được mức độ di chuyển răng của bé. Giai đoạn này, phun huynh nên tập cho trẻ thói quen vệ sinh răng miệng sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ để phòng ngừa những bệnh lý răng miệng có thể phát sinh.

Đồng thời trong khi đeo khí cụ, việc vệ sinh răng miệng cần phải đặc biệt chú ý để tránh ảnh hưởng đến mắc cài, dây cung trong quá trình chỉnh nha răng lệch lạc.

Bước 4: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi hoàn tất quá trình chỉnh răng, ba mẹ nên nhắc nhở hoặc theo dõi việc đeo hàm duy trì của bé để đảm bảo các răng ổn định và không bị ảnh hưởng bởi quá trình thay những chiếc răng kế cận.

Bước 5: Tái khám định kỳ sau khi niềng răng (6 tháng/lần)

Sự di chuyển của răng rất khó kiểm soát, dù đã chỉnh về đúng vị trí nhưng những chiếc răng bên cạnh mọc lệch hoặc xô đẩy răng cửa vẫn có thể xảy ra, có thể ảnh hưởng đến vị trí răng, hình dạng khuôn răng. Chính vì thế, bạn cần tuân thủ lịch khám định kỳ để bác sĩ có thể theo dõi và tư vấn cho con của bạn những phương pháp duy trì sự ổn định của răng và hàm sau khi tháo niềng.

Thời gian niềng răng cho trẻ là bao lâu

Thông thường thời gian niềng răng cho trẻ dao động từ 18 – 24 tháng, tuy nhiên thời gian này còn phụ thuộc những yếu tố nào sau:

Độ tuổi

Độ tuổi niềng răng cho trẻ tốt nhất từ 6 – 12 tuổi, bởi trong độ tuổi này cấu trúc xương hàm của trẻ vẫn chưa được cứng chắc và có thể nắn chỉnh đưa các răng về đúng vị trí một cách thật dễ dàng.

Thời gian niềng răng cho trẻ dao động từ 18 – 24 tháng

Tình trạng răng miệng

Thời gian niềng răng phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của trẻ. Với những trường hợp răng lệch lạc lớn thì thời gian niềng răng sẽ dài hơn những trường hợp răng lệch lạc ít.

Thói quen ăn uống

Thói quen ăn uống là một trong những yếu tố quyết định đến thời gian niềng chỉnh răng. Nếu trong quá trình đeo niềng mà bé ăn những đồ ăn dai, cứng sẽ khiến thời gian kéo dài hơn, đôi khi còn ảnh hưởng đến kết quả niềng răng.

Những lưu ý khi niềng răng cho trẻ

Khi thực hiện niềng răng chỉnh nha việc chăm sóc răng miệng sẽ trở nên khó khăn hơn, bạn nên tìm hiểu cách hướng dẫn vệ sinh răng miệng và các lưu ý sau để chăm sóc răng miệng tốt nhất.

1. Hướng dẫn vệ sinh răng miệng

Khi thực hiện niềng răng, khách hàng cần cẩn thận hơn trong việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng.

Chải răng đúng cách

Lựa chọn bàn chải: Bàn chải đánh răng có đầu bàn chải tròn, nhỏ để có thể vào các ngõ ngách của hàm răng mà không va đập làm tổn thương nướu. Lông bàn chải phải thẳng, mềm mượt để không làm tổn hại men răng.

Không chải răng ngay sau khi ăn các thức ăn có chứa axit như chanh, cam quýt,… vì lúc này các axit đang làm cho men răng yếu đi nên việc đánh răng sẽ gây tổn hại đến men răng.

Thường xuyên chải răng khi niềng răng trẻ em

Sử dụng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa là một trong những dụng cụ cần thiết, giúp khách hàng có thể lấy thức ăn thừa bám trên các kẽ răng một cách hiệu quả. Với những người đang trong quá trình niềng răng thì việc sử dụng chỉ nha khoa là điều cần thiết. Khách hàng nên dùng loại chỉ tơ, dụng cụ làm sạch răng hiện đang được các nha sĩ khuyên dùng.

Với thiết kế mềm mại và nhỏ, chỉ nha khoa sẽ giúp khách hàng làm sạch các kẽ răng. Cách sử dụng đơn giản như sau: Đưa chỉ nha khoa vào kẽ giữa các răng, lần lượt đưa lên đưa xuống, mỗi ngày thực hiện 1 lần và không quá 2 phút.

Sử dụng bàn chải kẽ

Để có thể loại bỏ các mảng bám và thức ăn dư thừa dính vào kẽ răng cũng như các mắc cài, bạn có thể dùng đến bàn chải kẽ. Với thiết kế mềm mại và nhỏ gọn, lông bàn chải kẽ có thể làm sạch các mảng bám ở các răng mà bàn chải thường không làm được.

2. Chế độ ăn uống

Trong quá trình niềng răng bạn cần chú ý đến thực đơn ăn uống để tạo hiệu quả chỉnh nha cho trẻ cao nhất và chăm sóc hàm răng luôn chắc khỏe.

Những thực phẩm nên dùng:

 • Những thực phẩm được làm từ sữa như phô mai, sữa chua, bơ.
 • Các loại bánh mềm như bánh su, bông lan hay bánh trứng.
 • Các thức ăn mềm như súp, bún, cháo, phở.
 • Thức ăn được nấu chín kỹ như: các món hầm, luộc, hấp.
 • Ăn nhiều trái cây và rau củ.

Những thực phẩm nên tránh:

 • Đồ ăn có chứa nhiều đường như bánh kẹo, nước ngọt…
 • Các thức ăn cứng hoặc dai mà chưa được nấu kỹ như cà rốt, thịt, bắp, đậu…
 • Các loại trái cây như ổi, táo lê… Muốn ăn bạn nên cắt nhỏ để không làm ảnh hưởng đến răng niềng.
Cần bổ sung chế độ dinh dưỡng khoa học

3. Loại bỏ thói quen xấu

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến quá trình chỉnh nha phụ huynh nên biết để phòng tránh cho trẻ:

 • Không mút tay hay đẩy lưỡi.
 • Không dùng tay để cạy gỡ các khí cụ niềng răng.
 • Không cắn móng tay hay cắn các vật cứng.
 • Không nhai kẹo cao su hay các thức ăn như mạch nha, kẹo kéo vì dễ bị dính vào mắc cài.

Nên niềng răng cho trẻ ở đâu?

Nha Khoa Daisy đi đầu trong ứng dụng máy móc, công nghệ tiên tiến cũng như đảm bảo về các yếu tố chất lượng khác, đã và đang là địa chỉ niềng răng cho bé được số đông khách hàng tin tưởng lựa chọn.

Tại đâ quy tụ đội ngũ bác sĩ có tay nghề chuyên môn vững vàng, được đào tạo bài bản, cũng như đã từng thực hiện niềng răng thành công cho hàng ngàn trẻ nhỏ.

Niềng răng cho trẻ tại Nha khoa Daisy được thực hiện bởi bác sỹ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghêm 

Nha Khoa Daisy còn trang bị hệ thống máy móc nha khoa hiện đại và tân tiến để hỗ trợ bác sĩ trong quá trình điều trị: máy chụp phim x-quang 3D, phần mềm mô phỏng cấu trúc răng hàm mặt OMS, phần mềm lập kế hoạch Vecph 3D…giúp ca điều trị diễn ra an toàn, chính xác và đạt kết quả cao.

Ngoài ra, khung niềng, khay niềng cũng được thiết kế riêng biệt phù hợp với đặc điểm răng hàm của trẻ, không gây đau, không ảnh hưởng đến bề mặt hay kích ứng nướu răng.

Nếu cần tìm hiểu rõ hơn về những điều cần biết khi niềng răng cho trẻ, bạn vui lòng đưa trẻ đến trung tâm nha khoa Daisy hoặc gọi ngay 1900 6689 để được các bác sĩ khám và tư vấn cụ thể hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng Răng Cho Trẻ Em Ở Đâu Tốt? Các Tiêu Chí Lựa Chọn

Niềng Răng Giá Rẻ Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Bảng Giá 2020

Tên tác giả: Nguyễn Tuấn Phương Nam

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Niềng Răng Cho Trẻ Em Có Đau Không? Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Em Không?
boxchat__img-icon Chat ngay 2