logo logo

Người Lớn Tuổi Niềng Răng Có Hiệu Quả Không?

Lớn tuổi niềng răng có hiệu quả không? Ở độ tuổi trên 30, các bác sĩ nhận định nếu niềng răng ở độ tuổi này cũng vẫn sẽ đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Tuy nhiên, điều kiện bắt buộc là phải xương hàm và răng còn phải chắc khỏe. Đồng thời, thời gian niềng sẽ kéo dài hơn.

1. Lớn tuổi niềng răng vẫn hiệu quả

Độ tuổi thích hợp và lý tưởng nhất để niềng răng là từ 6 – 8 tuổi. Ở giai đoạn này xương hàm và răng đang trong quá trình phát triển, việc điều chỉnh sai lệch khớp cắn, răng hàm lệch lạc sẽ dễ dàng hơn. 

Có thể vì lý do tài chính nên một số trường hợp niềng răng muộn ở độ tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, lớn tuổi niềng răng trong khoảng 30 – 40 vẫn đáp ứng được hiệu quả chỉnh nha, cải thiện thẩm mỹ, khắc phục khả năng ăn nhai tốt.

lon-tuoi-nieng-rang
Lớn tuổi niềng răng vẫn đảm bảo hiệu quả

Điều kiện khi lớn tuổi niềng răng là phải đảm bảo được cấu trúc nâng đỡ răng còn tốt, xương hàm và lợi còn chắc chắn để giúp răng di chuyển thuận lợi hơn. Bên cạnh đó, cần phải kiểm tra răng miệng trước khi niềng. Các vấn đề thường gặp như mòn men răng, viêm nướu, viêm nha chu, viêm tủy,… thường xảy ra sau một thời gian hoạt động răng hàm. Vì vậy để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tốt ở độ tuổi trưởng thành thì cần phải xử lý bệnh lý răng miệng khỏe mạnh trước khi niềng.

2. Những lưu ý khi lớn tuổi niềng răng

Dù là sớm hay muộn thì khi niềng răng ở một độ tuổi nào đó cần phải lưu ý đến những vấn đề thiết thực. Đặc biệt, khi lớn tuổi niềng răng thì càng chú trọng. 

Thứ 1, không quên chụp X- Quang để đánh giá chính xác về tổng thể răng và xương hàm. Sau khi chụp X- Quang bác sĩ sẽ “soi” ra các vấn đề răng miệng như răng sâu, răng ngầm, mọc lệch, tiêu xương mà bằng mắt thường chúng ta không dễ gì nhìn thấy. Từ đó mới đưa ra phác đồ niềng răng chi tiết, cụ thể. 

Thứ 2, thời gian niềng răng. Ở độ tuổi ngoài 30 khi niềng răng sẽ gặp bất lợi về thời gian niềng răng. Thường là sẽ lâu hơn ở những trường hợp niềng răng sớm. Vì lúc này cấu trúc xương hàm đã ổn định và hoàn thiện. Do đó, việc di chuyển răng sẽ khó khăn hơn, và phải cần nhiều thời gian hơn.

lon-tuoi-nieng-rang
Lưu ý cần chụp X Quang khi niềng răng

Thứ 3, loại hình niềng răng. Khi niềng răng ở độ tuổi trưởng thành việc chọn lựa loại hình niềng phù hợp cũng là một yếu tố rất quan trọng. Có thể chọn niềng răng cố định hoặc không cố định đều được. Trường hợp răng lệch lạc nhiều thì giải pháp niềng răng không cố định dường như không phát huy hiệu quả. Còn với trường hợp lệch lạc nhẹ và muốn được đẹp ngay cả khi niềng thì hãy chọn niềng răng không cố định. Phương pháp điển hình là niềng răng Invisalign – niềng răng vô hình.

3. Quy trình thực hiện cho người lớn tuổi niềng răng

Tương tự như các trường hợp người trẻ niềng răng, quy trình niềng răng cho người lớn tuổi được diễn ra theo các bước sau: 

Bước 1: Thăm khám tổng quát, chụp phim

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp X-quang để xem xét chính xác về tình trạng răng miệng và lên kế hoạch hỗ trợ điều trị.

lon-tuoi-nieng-rang
Thăm khám răng miệng

Bước 2: Hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng tổng quát

Các trường hợp nếu có bệnh lý răng miệng cần được điều trị tổng quát trước khi niềng răng, nhằm đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt.

Bước 3: Gắn khí cụ lên răng

Niềng răng kim loại thì bắt buộc phải gắn khí cụ là mắc cài và dây cung lên bề mặt răng. Tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người để khi nắn chỉnh bác sĩ sẽ siết lực khác nhau.

lon-tuoi-nieng-rang
Gắn khí cụ lên răng

Bước 4: Theo dõi quá trình niềng

Ở giai đoạn này thông thường sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

Để ổn định vị trí mới của răng trên cung hàm bác sĩ sẽ cho đeo hàm duy trì. Sau một thời gian mới cho tháo hàm duy trì ra khỏi răng.

Bước 6: Kiểm tra lần cuối

Ở bước này bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra răng hàm lại một lần nữa trước khi kết thúc quá trình niềng răng thưa. Điều này nhằm giúp chỉnh sửa các lỗi có thể xảy ra trong khi niềng tốt hơn.

lon-tuoi-nieng-rang
Kiểm tra lần cuối

4. Chi phí để người lớn tuổi niềng răng là bao nhiêu?

Một vấn đề cũng được khách hàng quan tâm khi thực hiện chỉnh nha thẩm mỹ đó là chi phí. Đặc biệt, người lớn tuổi niềng răng thì càng cần phải chú ý hơn. Bởi như đã nói sẽ cần nhiều thời gian khi niềng răng ở độ tuổi trưởng thành. Điều này cũng đồng nghĩa với việc chi phí bỏ ra cũng sẽ tăng dần. 

Tuy nhiên, chi phí cụ thể chính xác bao nhiêu thì cần phải xem xét đến nhiều yếu tố như: tình trạng răng hàm, loại hình niềng, chất lượng nha khoa. Để biết chính xác, bạn cần trực tiếp thăm khám và tư vấn bởi bác sĩ chuyên môn. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá tại Nha khoa Daisy!

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA GIÁ TIỀN
Ốc Nông Rộng cố định – Hàm trên 5.000.000 / hàm
Ốc Nông Rộng cố định – Hàm dưới 5.000.000 / hàm
Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm trên 8.000.000 / hàm
Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm dưới 8.000.000 / hàm
Minivis thường 2.000.000 / vis
Minivis gò má/ Vis góc hàm 4.000.000 / vis
CHỈNH NHA
Mắc cài Inox thường 30.000.000 / 2 hàm
Mắc cài Inox tự đóng 36.000.000 / 2 hàm
Mắc cài sứ thường 38.000.000 / 2 hàm
Mắc cài sứ tự đóng 49.000.000 / 2 hàm
Mắc cài pha lê 40.000.000 / 2 hàm
Invisalign – Cấp 1 70.000.000
Invisalign – Cấp 2 80.000.000
Invisalign – Cấp 3 100.000.000
Invisalign – Cấp 4 120.000.000
Invisalign – Cấp 5 140.000.000
Mắc cài mặt trong đơn giản 100.000.000
Mắc cài mặt trong trung bình 120.000.000
Mắc cài mặt trong phức tạp 140.000.000
Niềng răng 3D Clear dưới 6 tháng 16.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 6 tháng đến 1 năm 30.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 1 đến 1,5 năm 44.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 1,5 đến 2 năm 58.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear trên 2 năm 72.000.000 / 2 hàm
Khám và tư vấn MIỄN PHÍ
Chụp Phim Toàn Cảnh Panorex – Sọ Nghiêng Cephalo (Niềng răng chỉnh nha)
lon-tuoi-nieng-rang
Nha khoa Quốc tế Daisy – Địa chỉ tin cậy cho mọi nhà

Người lớn tuổi niềng răng vẫn đạt được hiệu quả chỉnh nha như mong đợi, cải thiện tính thẩm mỹ, khôi phục khả năng ăn nhai cũng như phát âm rõ ràng hơn. Do đó, với những ai có nhu cầu chỉnh nha ở độ tuổi trưởng thành thì hãy cứ áp dụng. Đặc biệt cần lựa chọn địa chỉ nha khoa uy tín trước tiên. Để được tư vấn trực tiếp bạn có thể liên hệ Hotline 19009009 – 0274999998 nhé!

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Có nên niềng răng cho trẻ em không ? Răng sứ Cercon có tốt không ? [Chia sẻ từ chuyên gia]
boxchat__img-icon Chat ngay 2