logo logo

Thưa Bác Sĩ, Niềng Răng Có Đau Không? Hay Chỉ Làm Lời Đồn?

Niềng răng có đau không hay chỉ là lời đồn, răng hàm em có chút lệch lạc nhẹ, em muốn niềng răng chỉnh nha nhưng sợ đau quá, bác sĩ có thể giải đáp giúp em vấn đề này được không ạ? Hạ Mai (20 tuổi, Bình Dương)

Nha khoa Daisy Dental cảm ơn Hạ Mai đã gửi câu hỏi đến cho chúng tôi! Để giải đáp thắc mắc  “Niềng răng có đau không?”, xin mời bạn và quý độc giả cùng theo dõi bài viết dưới đây!

1. Niềng răng có đau không?

Niềng răng có đau không? Niềng răng thẩm mỹ là kỹ thuật chỉnh nha mang lại hiệu quả nắn chỉnh răng lệch lạc trên cung hàm, bằng cách sử dụng khí cụ là mắc cài, dây cung hoặc là khay niềng để dịch chuyển răng về đúng vị trí mong muốn. Đây là phương pháp thẩm mỹ răng hàm phổ biến trong nha khoa hiện đại và cũng được hàng triệu khách hàng sử dụng trong những năm gần đây. 

Trên thực tế, niềng răng có đau không và câu trả lời là không đau như mọi lời đồn. Bác sĩ chuyên khoa tại Nha khoa Daisy Dental cho biết, cảm giác khi đeo niềng chỉ là hơi ê buốt và nhức một chút ở giai đoạn đầu. Khi đã quen với việc có mặt của các khí cụ trên răng hàm thì dường như là không có đau đớn xảy ra. 

nieng-rang-co-dau-khong
Niềng răng có đau không?

Các chuyên gia răng hàm còn cho biết, niềng răng có đau không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động, cụ thể:

Tình trạng lệch lạc

  • Mức độ lệch lạc răng hàm của mỗi người sẽ mỗi khác, có người lệch ít, người lệch nhiều, có người đơn giản và cũng có người sẽ phức tạp. Với những trường hợp răng hàm lệch lạc thể nhẹ, việc gắn khí cụ niềng sẽ dễ dàng hơn. Ngược lại những trường hợp lệch lạc nặng, phức tạp thì quá trình gắn niềng càng khó khăn, bác sĩ sử dụng lực siết mạnh và sẽ gây đau nhức nhiều hơn. Do đó, niềng răng có đau không còn phải tùy vào mức độ lệch lạc răng hàm của mỗi người.

Loại hình niềng răng

  • Niềng răng chỉnh nha có 2 loại, mắc cài và không mắc cài. Đối với niềng răng mắc cài bác sĩ sẽ tác động lực siết lên mắc cài và dây cung nên có đôi lúc bạn thấy đau. Còn đối với niềng răng không mắc cài, chỉ sử dụng khay niềng để nắn chỉnh nên hầu như rất nhẹ nhàng, không đau đớn. 

Tay nghề bác sĩ

  • Nghe thì có vẻ đơn giản nhưng tay nghề bác sĩ là yếu tố vừa quyết định đến hiệu quả vừa tác động đến quá trình niềng có đau hay không. Với bác sĩ có chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong nghề thì việc đeo niềng sẽ đơn giản, dễ dàng và nhanh chóng hơn, giảm thiểu những cơn đau nhức khó chịu cho khách hàng. Ngược lại với bác sĩ tay nghề non kém, chưa có nhiều kinh nghiệm thì khi niềng nắn chỉnh răng tác động mạnh gây đau hơn. 

Địa chỉ nha khoa

  • Mỗi một cơ sở thẩm mỹ nha khoa sẽ áp dụng công nghệ, kỹ thuật, máy móc khác nhau. Ở đâu càng tiên tiến, hiện đại thì càng giảm thiểu được những cơn đau nhức ê buốt khi niềng răng, và ngược lại. Do đó, khi niềng răng bạn nên cân nhắc địa chỉ chính xác nhé. 
nieng-rang-co-dau-khong
Niềng răng có đau không phụ thuộc vào nhiều yếu tố

2. Niềng răng có đau không? Các giai đoạn niềng răng cần chú ý

Niềng răng có đau không? Niềng răng thực tế không hề can thiệp hay xâm lấn vào xương hàm, do đó không gây chảy máu như nhiều người vẫn lầm tưởng. Mặc dù, niềng răng không đau như lời đồn nhưng ở hai giai đoạn chỉnh nha sẽ gây cảm giác buốt, nhức nhiều, bạn nên lưu ý:

Giai đoạn hỗ trợ điều trị tổng quát

Trước khi niềng răng bác sĩ sẽ kiểm tra răng miệng tổng quát cho bạn. Nếu phát hiện răng miệng mắc các bệnh lý như nhổ răng khôn, sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi, bác sĩ sẽ tiến hành hỗ trợ xử lý dứt điểm. giai đoạn này tác động đến răng bằng những kỹ thuật khác nhau nên có thể gây đau. Nhưng mức độ đau không nhiều. 

Giai đoạn đặt thun tách kẽ

Khi lựa chọn niềng răng mắc cài, bác sĩ buộc phải đặt thun tách kẽ khi niềng. Các sợi thun sẽ được đặt vào kẽ hở 2 răng nhằm tạo khoảng trống để răng di chuyển trong quá trình niềng răng. Quá trình đặt thun tách kẽ sẽ hơi ê răng, cộm và khó chịu khi ăn nhai một chút.

Giai đoạn gắn khí cụ mắc cài, dây cung

Ở giai đoạn này, hệ thống khí cụ là mắc cài và dây cung cọ xát ở phần má, môi, nướu hoặc lưỡi gây cảm giác khó chịu, vướng víu khi ăn nhai hoặc tác động lực mạnh. Vài tuần sau khi đã quen thì cảm giác này sẽ hết.

nieng-rang-co-dau-khong
Nha khoa Daisy Dental – Địa chỉ niềng răng không đau

Trên đây là những lời giải đáp cho câu hỏi “Niềng răng có đau không”. Hi vọng bạn Hạ Mai có thể tìm được đáp án cho riêng mình, và đừng quá lo lắng khi niềng răng nhé. Niềng răng không đau như lời đồn. Và sẽ tốt hơn nếu bạn lựa chọn đúng địa chỉ niềng răng uy tín. Bạn có thể tham khảo Nha khoa Daisy Dental nếu có nhu cầu niềng răng. Nếu còn thắc mắc xin liên hệ Hotline 1900 8686 để để được tư vấn tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: 

Niềng Răng Pha Lê – Tối Ưu Thẩm Mỹ Cho Người Dùng

Niềng 2 Răng Cửa Bị Hô Có Được Không?

Niềng Răng Giá Rẻ Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Bảng Giá 2020

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Tư Vấn Niềng Răng Miễn Phí Tại Nha Khoa Daisy Bọc Răng Sứ Được Bao Lâu Thời Gian?
boxchat__img-icon Chat ngay 2