logo logo

Niềng Răng Kim Loại – Phương Pháp Nắn Chỉnh Răng “Quốc Dân”

Tác giả:Trần Thu Phương

Ra đời sớm và phổ biến trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ hiện đại, niềng răng kim loại trở thành phương pháp niềng răng “quốc dân” được nhiều gia đình lựa chọn hiện nay. Không chỉ đáp ứng hiệu quả thẩm mỹ mà khả năng ăn nhai cũng được cải thiện tuyệt vời.

1. Định nghĩa về niềng răng kim loại

Niềng răng thẩm mỹ là kỹ thuật chỉnh nha nhằm điều chỉnh cho răng thẳng hàng trong những trường hợp răng mọc lệch, răng khấp khểnh, răng thưa, hô móm, …và tái tạo lại khớp cắn một cách tốt nhất. Sau khi niềng răng, sẽ giúp mang lại cho bạn khuôn mặt hài hòa, cân đối và nụ cười tự tin khi giao tiếp.

Dẫn đầu trong lĩnh vực chỉnh nha thẩm mỹ, niềng răng kim loại trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều cá nhân từ khi mới ra đời. Đến này, mặc dù đã có nhiều loại hình niềng răng cao cấp cạnh tranh, nhưng niềng răng kim loại vẫn được đông đảo người dùng thực hiện.

Niềng răng kim loại là giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ, khắc phục các tình trạng răng xấu như: mọc lệch, lộn xộn, không đều, khớp cắn sai, răng hô vẩu,… bằng cách sử dụng mắc cài kim loại và dây cung để siết chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Kỹ thuật niềng răng kim loại vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu, giúp người dùng sở hữu một hàm răng đều đặn, một nụ cười hoàn hảo sau khi kết thúc quá trình niềng. Bên cạnh đó, chi phí của một ca niềng răng kim loại là khá thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của nhiều người.

nieng-rang-kim-loai
Niềng răng kim loại – Phương pháp chỉnh nha truyền thống

2. Các loại hình niềng răng kim loại

Tương tự như niềng răng sứ, niềng răng kim loại phát triển tối ưu và gồm có 2 loại hình phổ biến thông dụng hiện nay. Đó là niềng răng kim loại truyền thống và niềng răng kim loại tự buộc.

Niềng răng kim loại truyền thống:

Loại hình niềng răng kim loại truyền thống là phương pháp sử dụng mắc cài kim loại cố định trên bề mặt răng, kết hợp với dây cung nằm cố định trên các rãnh mắc cài tạo lực siết nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Niềng răng kim loại sử dụng dây thun nha khoa để buộc các dây cung cố định vào mắc cài. Ưu điểm của những sợi dây thun nha khoa này có độ đàn hồi tốt, co giãn cực tốt, siêu bền giúp hỗ trợ lực siết của mắc cài được tốt hơn.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả chỉnh nha tốt: Xét về hiệu quả chỉnh nha, niềng răng kim loại phát huy tốt công dụng nắn chỉnh răng. Các tình trạng hô vẩu, mọc lệch, lộn xộn, răng thưa,… đều được cải thiện hiệu quả trong mọi trường hợp. Đặc biệt những ca lệch nặng, niềng răng kim loại có thể gọi là “trùm”, mà ít khi các phương pháp khác làm được.
 • Chi phí thấp: So với các loại hình niềng răng hiện tại thì niềng răng kim loại được đánh giá là phương pháp có chi phí thấp nhất, phù hợp với túi tiền của nhiều người. Thông thường chi phí dao động từ 25 – 33 triệu, tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người.
 • Thời gian đeo niềng ngắn: Niềng răng kim loại rút ngắn thời gian chỉnh nha từ 1 – 6 tháng. Thời gian niềng thường 1 – 2 năm và phụ thuộc vào mỗi trường hợp.

Nhược điểm:

 • Không thoải mái: Tính chất của niềng răng kim loại là sử dụng mắc cài kim loại và dây cung. Điều đó khiến cho người sử dụng cảm thấy vướng víu, nổi cộm khó chịu. Quá trình ăn nhai và vệ sinh cũng rất bất tiện do niềng cố định trên răng không thể tháo rời.
 • Gây cọ xát mạnh: Thiết kế mắc cài kim loại và dây cung khiến cho quá trình đeo niềng bị cọ xát má, lười, có thể gây đau hoặc khó chịu ở giai đoạn đầu chưa quen.
 • Tính thẩm mỹ không cao: So với các phương pháp chỉnh nha hiện có thì niềng răng kim loại có tính thẩm mỹ kém hơn. Nguyên nhân là do hệ thống mắc cài kim loại nổi cộm, nhìn bằng mắt thường rất rõ.
 • Mắc cài và dây thun buộc dễ bung: Sau một thời gian sử dụng, thun buộc mắc cài sẽ bị kéo dãn và trở nên lỏng lẻo, dễ bung khi hoạt động mạnh. Do đó khá là bất tiện khi sử dụng niềng răng kim loại.

Niềng răng kim loại tự buộc:

Niềng răng kim loại tự buộc hay tự đóng, đây là phương pháp chỉnh nha được cải tiến từ niềng răng mắc cài kim loại truyền thống. Ở phương pháp này sử dụng hệ thống nắp trượt thay thế cho dây thun, cố định dây cung trên mắc cài được chắc chắn hơn.

Ưu điểm:

 • Hiệu quả cao: Niềng răng kim loại tự buộc mang lại hiệu quả chỉnh nha vượt trội, kể cả những ca khó như hô vẩu nặng, khớp cắn sâu, lệch lạc nhiều,.. Hệ thống nắp trượt tự đóng dùng để giữ cố định dây cung thay cho dây thun đàn hồi giúp tạo ra lực chỉnh nha liên tục từ đó rút ngắn thời gian chỉnh nha. Đặc biệt, kết hợp khóa tự đóng trên mắc cài giúp kiểm soát lực tác động dễ dàng lên răng để răng di chuyển hiệu quả hơn.
 • Thời gian chỉnh nha được rút ngắn: Nhờ hệ thống mắc nắp trượt thay thế cho dây thun buộc nên sẽ ổn định quá trình niềng liên tục, rút ngắn được thời gian đeo niềng.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ không cao: Khi đeo niềng kim loại, mắc cài và hệ thống nắp trượt cũng sẽ lộ diện rõ ràng, nhìn bằng mắt thường cũng sẽ thấy. Do đó, phương pháp này phù hợp với những đối tượng là trẻ em hoặc những người có công việc tiếp xúc ít.
 • Nổi cộm, khó chịu: Hệ thống mắc cài gây vướng víu khó chịu khi tác động lên răng. Thậm chí có những trường hợp bị đau do bị cọ xát với má hoặc lưỡi.
nieng-rang-kim-loai
Niềng răng kim loại có 2 dạng: thường và tự buộc

⚠️⚠️⚠️ NÊN ĐỌC: Niềng Răng Ecligner Trong Suốt – “Niềng Như Không Niềng”

3. Quy trình niềng răng kim loại

Để đạt được hiệu quả trong quá trình niềng răng kim loại, việc đầu tiên là phải đảm bảo quy trình niềng chuẩn từng bước, và không sai lệch.

Bước 1: Thăm khám tổng quát, chụp phim

Bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám răng tổng quát và lấy dấu mẫu hàm, chụp X-quang để xem xét chính xác về tình trạng răng miệng và lên kế hoạch hỗ trợ điều trị.

nieng-rang-kim-loai
Bước 1: Thăm khám tổng quát răng miệng

Bước 2: Hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng tổng quát

Các trường hợp nếu có bệnh lý răng miệng cần được điều trị tổng quát trước khi niềng răng, nhằm đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng được tốt.

nieng-rang-kim-loai
Bước 2: Hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng nếu có

Bước 3: Gắn khí cụ lên răng

Niềng răng kim loại thì bắt buộc phải gắn khí cụ là mắc cài và dây cung lên bề mặt răng. Tùy vào tình trạng răng hàm của mỗi người để khi nắn chỉnh bác sĩ sẽ siết lực khác nhau.

nieng-rang-kim-loai
Bước 3: Gắn khi cụ niềng răng lên bề mặt răng

Bước 4: Theo dõi quá trình niềng

Ở giai đoạn này thông thường sau 3 đến 6 tuần, bác sĩ sẽ hẹn bạn đến nha khoa để tái khám và thực hiện các bước điều trị như thay thun, thay dây cung môi, tăng lực siết hàm và vệ sinh răng miệng, cạo vôi răng…

Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Để ổn định vị trí mới của răng trên cung hàm bác sĩ sẽ cho đeo hàm duy trì. Sau một thời gian mới cho tháo hàm duy trì ra khỏi răng.

nieng-rang-kim-loai
Bước 6: Đeo hàm duy trì ổn định vị trí răng

4. Niềng răng kim loại bao nhiêu tiền?

Niềng răng kim loại bao nhiêu tiền là vấn đề mà khách hàng rất quan tâm. So với các phương pháp chỉnh nha hiện đại thì niềng răng kim loại có một mức giá khá tốt, đảm bảo phù hợp cho hầu hết tất cả mọi trường hợp.

Mức giá dao động thường từ 25 – 33 triệu tùy từng trường hợp. Tuy nhiên có những tình trạng răng hàm lệch nhẹ thì chi phí thấp hơn, hoặc ngược lại, răng lệch nặng thì chi phí cao hơn. Ngoài ra, địa chỉ nha khoa, tay nghề bác sĩ cũng là điều kiện quyết định đến mức giá chính xác bạn phải trả cho một ca niềng răng kim loại.

Dưới đây là bảng giá mang tính chất tham khảo của dịch vụ niềng răng chỉnh nha từng loại mắc cài được Nha khoa Daisy áp dụng. Khách hàng có thể tham khảo!

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA GIÁ TIỀN
– Ốc Nông Rộng cố định – Hàm trên 5.000.000 / hàm
– Ốc Nông Rộng cố định – Hàm dưới 5.000.000 / hàm
– Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm trên 8.000.000 / hàm
– Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm dưới 8.000.000 / hàm
Minivis thường 2.000.000 / vis
Minivis gò má/ Vis góc hàm 4.000.000 / vis
CHỈNH NHA
– Mắc cài Inox thường 30.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài Inox tự đóng 36.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài sứ thường 38.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài sứ tự đóng 49.000.000 / 2 hàm
– Mắc cài pha lê 40.000.000 / 2 hàm
– Invisalign – Cấp 1 70.000.000
– Invisalign – Cấp 2 80.000.000
– Invisalign – Cấp 3 100.000.000
– Invisalign – Cấp 4 120.000.000
– Invisalign – Cấp 5 140.000.000
– Mắc cài mặt trong đơn giản 100.000.000
– Mắc cài mặt trong trung bình 120.000.000
– Mắc cài mặt trong phức tạp 140.000.000
– Niềng răng 3D Clear dưới 6 tháng 16.000.000 / 2 hàm
– Niềng răng 3D Clear 6 tháng đến 1 năm 30.000.000 / 2 hàm
–  Niềng răng 3D Clear 1 đến 1,5 năm 44.000.000 / 2 hàm
– Niềng răng 3D Clear 1,5 đến 2 năm 58.000.000 / 2 hàm
– Niềng răng 3D Clear trên 2 năm 72.000.000 / 2 hàm
– Khám và tư vấn MIỄN PHÍ
Chụp Phim Toàn Cảnh Panorex – Sọ Nghiêng Cephalo (Niềng răng chỉnh nha)

*** Lưu ý: Bảng giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu khách hàng muốn biết chi tiết cụ thể có thể đến trựu tiếp Phòng khám Nha khoa Daisy để được tư vấn cụ thể.

5. Lưu ý trong quá trình niềng răng kim loại

Trước khi niềng:

Phải đảm bảo sức khỏe răng miệng được tốt nhất.

Chú ý giữ vệ sinh khoa học, chải răng ít nhất ngày 2 lần, kết hợp sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để bảo vệ răng khỏi sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,…

Nên khám răng định kỳ, cạo vôi răng khoảng 6 tháng/ lần để can thiệp kịp thời những bệnh lý về răng, nướu, đảm bảo hàm răng khỏe mạnh trước khi bước vào quá trình chỉnh nha…

Trong quá trình niềng:

Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng khi đeo niềng để tránh được những nguy cơ bị các bệnh lý về răng sẽ làm gián đoạn hoặc giảm hiệu quả niềng răng.

Ăn nhai thức ăn mềm, đầy đủ chất dinh dưỡng, hạn chế những thức ăn quá dai cứng, nên cắt nhỏ thức ăn để bảo vệ mắc cài.

Tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra mức độ di chuyển của răng.

Sau khi niềng răng:

Đeo hàm duy trì theo 4 nguyên tắc sau:

 • Tuân thủ thời gian đeo
 • Tuân thủ kỹ thuật tháo lắp
 • Vệ sinh hàm duy trì
 • Tái khám đúng hẹn
nieng-rang-kim-loai
Sử dụng bàn chải chuyên dụng cho người niềng răng

6. Nha khoa Daisy Dental – Địa chỉ niềng răng kim loại được ưa chuộng

Ra đời, phát triển và trở thành chuỗi nha khoa lớn tại Việt Nam, Nha khoa Daisy Dental là một trong những địa chỉ thẩm mỹ răng nói chung và niềng răng kim loại nói riêng được đông đảo khách hàng lựa chọn, gửi trọn niềm tin.

Dẫn đầu xu hướng nha khoa thẩm mỹ theo tiêu chuẩn Răng-Hàm-Mặt, Nha khoa Daisy Dental luôn mang đến những dịch vụ thẩm mỹ răng, chăm sóc nha khoa uy tín, chất lượng nhất. Để có được sự trải nghiệm hài lòng quý báu của khách hàng khi ghé đến, chúng tôi đã có được sự hỗ trợ từ:

Chất lượng y khoa đạt chuẩn Quốc tế: Tất cả các dịch vụ thẩm mỹ nha khoa tại Daisy Dental đều đạt tiêu chuẩn Y tế nói chung và Quốc tế nói riêng.

Hệ thống trang thiết bị tiên tiến, hiện đại: Nha khoa Daisy Dental được trang bị hệ thống máy móc nhập khẩu Quốc tế như máy X-Quang Conebeam CT 3D, máy Panorex – Cephalometric, công nghệ thiết kế răng sứ CAD/CAM 3D,… mang lại hiệu quả đánh giá chính xác tình trạng răng hàm, cũng như xem trước kết quả phục hình tối ưu nhất.

Hệ thống vô trùng đạt chuẩn Quốc tế: Mỗi khách hàng sẽ được sử dụng phòng riêng, các dụng cụ nha khoa được vô trùng và chuyên biệt riêng cho mỗi người.

Đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm: Họ đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ, được đào tạo bài bản từ nước ngoài với những bằng cấp Quốc tế.

nieng-rang-kim-loai
Lựa chọn Nha khoa Daisy Dental để niềng răng kim loại

Đến với Nha khoa Daisy Dental, bạn sẽ được chăm sóc tận tình từ những điều nhỏ nhặt nhất. Với đội ngũ bác sĩ dày dặn kinh nghiệm kết hợp hệ thống trang thiết bị đạt chuẩn Quốc tế, chúng tôi tự hào là địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng tại khu vực. Hãy liên hệ Hotline 1900 8686 để được hỗ trợ nhé!

Tên tác giả: Trần Thu Phương

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Niềng Răng Ecligner Trong Suốt - Niềng Như Không Niềng Niềng Răng Mặt Trong - Tối Ưu Hiệu Quả Chỉnh Nha Tuyệt Vời
boxchat__img-icon Chat ngay 2