logo logo

Niềng Răng Trainer Là Gì?

Niềng răng Trainer hay còn gọi là niềng răng Silicon là một loại khí cụ bằng nhựa được sử dụng trong giai đoạn đầu tiên khi chỉnh nha. Với tác dụng ngăn các hoạt động cận chức năng gây ảnh hưởng đến môi, má và sự phát triển của răng hàm sau này.

1. Niềng răng Trainer – Tối ưu không nhổ răng khi niềng

Sự phát triển của lĩnh vực nha khoa thẩm mỹ một lần nữa khiến cho hàng triệu tín đồ đã và đang có ý định niềng răng phải kinh ngạc. Từ các loại hình cơ bản đến các loại hình hiện đại, tiên tiến. Và giờ đây là sự có mặt của niềng răng Trainer.

Niềng răng Trainer hay còn gọi là niềng răng Silicon là một loại khí cụ được làm bằng nhựa sinh học tương thích với răng miệng, sử dụng trong giai đoạn đầu niềng răng. Thường được áp dụng cho trẻ em và người lớn tuổi. Vai trò của niềng răng Trainer là ngăn cản các hoạt động cận chức năng gây hại môi, má, lưỡi từ đó ảnh hưởng đến sự phát triển của răng hàm sau này.

nieng-rang-trainer
Niềng răng Tranier là khí cụ sử dụng trong giai đoạn đầu niềng răng.

Bên cạnh đó, người ta biết đến niềng răng Trainer còn có tác dụng ngăn ngừa sai lệch khớp cắn, chỉnh nha dễ dàng và đặc biệt là hạn chế nhổ răng khi niềng trong tương lai. Về cấu tạo của niềng răng Trainer bao gồm:

Rãnh răng
Cung phía môi: Tác động nhẹ một lực vào các răng bị lệch lạc.
Miếng đặt lưỡi: Đặt đầu lưỡi chính xác vị trí
Phần bảo vệ lưỡi: giúp ngăn đẩy lưỡi khi lưỡi đặt vào đúng vị trí và buộc trẻ phải thở bằng mũi.
Tấm chặn môi: Ngăn hoạt động quá mức của các cơ vùng môi.
Cạnh định vị trí hàm ở hạng I: được thiết kế giống như hầu hết các khí cụ chức năng khác giúp điều trị các thói quen: đẩy lưỡi, thở mũi…và khắc phục khớp cắn hạng II ở một số ca.

Trong nha khoa hiện đại, niềng răng Trainer được ứng dụng rộng rãi, cùng với tỉ lệ lớn trẻ em sử dụng. Nếu bố mẹ quan tâm đến răng hàm của con trẻ thì đây là sự lựa chọn tối ưu khi con có hàm răng không đẹp.

2. Các dạng niềng răng Trainer

Niềng răng Trainer được làm bằng chất liệu nhựa sinh học tương thích với răng miệng. Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy hình dạng niềng Trainer được mô phỏng tương tự như cung răng Parabol thường gặp.

Ưu điểm của niềng răng Trainer là không cần lấy dấu răng, nhờ được thiết kế sẵn. Ngoài ra không có mắc cài và dây cung như các loại hình niềng răng truyền thống. Thông thường niềng răng Trainer được sử dụng vào ban đêm, thời gian đeo từ 1 – 2 tiếng và được khuyên dùng 2 loại niềng mềm và cứng.

nieng-rang-trainer
Niềng răng Trainer có 2 loại mềm và cứng

Loại mềm: Có tác dụng ngăn ngừa các ảnh hưởng của thói quen xấu, được sử dụng trong giai đoạn mới bắt đầu niềng và đeo trong khoảng thời gian 6 tháng. Với loại mềm này sẽ giúp người dùng dễ dàng tuân thủ đeo niềng và hiệu quả tối ưu cho trường hợp lệch lạc nặng. Ngoài ra, loại mềm này cũng sẽ hỗ trợ sắp xếp răng về đúng vị trí răng trên hàm.

Loại cứng: Có tác dụng điều trị sau khi dùng hàm mềm, hỗ trợ điều chỉnh răng lệch lạc và được cố định trên hàm.

3. Công dụng vượt trội của niềng răng Trainer

Không phải tự nhiên mà niềng răng Trainer lại có mặt trong nha khoa thẩm mỹ. Những công dụng vượt trội của niềng răng Trainer được xem là bước đột phá mới trong niềng răng hiện đại.

Tác động điều chỉnh lên răng

Niềng hàm trainer làm từ nhựa dẻo, có tính đàn hồi cao. Các cung phía môi ở hàm trên và dưới tác động tương tự như dây cung. Hình dạng Parabol theo cung răng thích hợp với các cung răng lớn nhỏ khác nhau.

Hàm trainer không yêu cầu kích thước mà quan tâm độ dài ngắn của hàm. Tuy nhiên có thể điều chỉnh bằng cách cắt để phù hợp với vị trí mặt xa răng 6. Cung phía môi cùng với kênh định vị các răng trước tác động một lực liên tục lên các răng trước xô lệch để điều chỉnh chúng vào đúng vị trí.

Sau 6-8 tháng sử dụng, niềng răng hàm trainer cứng chắc sẽ được thay thế để tác động lực lớn hơn lên các răng xô lệch phía trước. Đây cũng là nguyên tắc khi chỉnh nha dây cung thẳng, bắt đầu bằng dây nhỏ và tăng dần để sắp xếp răng. Nhờ công nghệ thiết kế kỹ thuật số, các nhà sản xuất đã tích hợp nguyên tắc này vào thiết kế của hàm Trainer.

nieng-rang-trainer
Niềng răng Trainer có tác dụng ngăn ngừa sai lệch khớp cắn sớm

Tác động ngăn ngừa thói quen răng xấu

Niềng răng Trainer giúp điều chỉnh chức năng lưỡi sai, đẩy lưỡi hay các thói quen răng miệng xấu khác, ngăn ngừa tình trạng sai khớp cắn.

Miếng đặt lưỡi giúp lưỡi đặt đúng vị trí, sau này khi không còn sử dụng hàm vị trí lưỡi cũng sẽ ổn định. Đồng thời sẽ giúp thiết lập lại hệ thống cơ miệng và bảo vệ lưỡi. Tấm chặn môi có tác động kéo dãn môi, ngăn hoạt động quá mức của các cơ môi tác động lên lưỡi. Bên cạnh đó, tấm chặn môi cho thấy hiệu quả sử dụng giúp cung răng đạt được độ dài ở những trường hợp chen chúc nhẹ và vừa.

Hàm trainer giúp ngăn thở miệng khi sử dụng. Vì khi mang hàm Trainer buộc phải thở bằng mũi. Khi mang hàm Trainer sẽ giúp ngăn được sự kém phát triển và mất kích thước cung răng ở những trẻ có thói quen thở bằng miệng.

Hoạt động như một khí cụ chức năng

Hàm trainer hoạt động như một khí cụ chức năng, được đặt vào vị trí khớp cắn hạng I. Điều đặc biệt là nó không cần điều chỉnh quá nhiều, và làm từ vật liệu đàn hồi ngăn sự gãy vỡ. Đây là những điểm bất lợi của các khí cụ chức năng khác .

Niềng răng hàm trainer cho thấy hiệu quả trên sự sai khớp cắn ở trẻ từ 6-11 tuổi khi mang tối thiểu 1 giờ ban ngày cùng với ban đêm. Vì chỉ cần một lực rất nhẹ để điều chỉnh các răng trước, do đó có thể kết hợp sử dụng lực nhẹ để điều chỉnh răng và loại bỏ các lực đặt sai từ lưỡi, môi hay sửa đổi kiểu thở.

nieng-rang-trainer
Lựa chọn địa chỉ nha khoa chất lượng khi niềng răng Trainer

Hàm trainer có hiệu quả tốt ở sai khớp cắn hạng hô vẩu, giúp phát triển xương hạng I cũng như hạn chế sự nhô ra trước của các răng cửa và thúc đẩy sự phát triển hàm dưới. Hàm trainer cũng có hiệu quả trên sự phát triển hàm trên ở một số ca móm. Nhưng không phù hợp để sử dụng ở những trường hợp bị nặng.

Như vậy, niềng răng Trainer đóng vai trò rất quan trọng cho sự phát triển răng miệng ở trẻ. Người lớn cũng có thể dùng được. Tuy nhiên, nhằm lựa chọn sản phẩm chất lượng, an toàn thì bạn nên đến các địa chỉ nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên môn tư vấn và sở hữu sản phẩm tốt nhất.

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Có nên niềng răng cho trẻ em không ? Răng sứ Cercon có tốt không ? [Chia sẻ từ chuyên gia]
boxchat__img-icon Chat ngay 2