logo logo

Vì Sao Cần Niềng Răng Cho Bé?

Tác giả:Trần Thu Phương

Giống như người lớn, tình trạng răng hàm lệch lạc, mọc lộn xộn ở trẻ em cũng phổ biến không kém, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và khả năng ăn nhai rất lớn. Và để cải thiện những khuyết điểm ấy, niềng răng cho bé là giải pháp mang lại hiệu quả tốt nhất hiện nay.

1. Vì sao cần niềng răng cho bé?

Cuộc sống hiện đại, không chỉ người lớn mà ngay cả trẻ em cũng rất quan tâm đến vấn đề răng miệng. Hơn thế nữa, trẻ em là đối tượng thường xuyên mắc các bệnh lý răng miệng nhiều nhất. Ngoài ra, răng hàm lệch lạc, thưa thớt, mọc lộn xộn, khấp khiểng,…cũng thường gặp phải ở trẻ. Ngay lúc này, phụ huynh có thể tham khảo giải pháp niềng răng chỉnh nha để cải thiện những khuyết điểm răng hàm cho bé nhé.

Niềng răng thẩm mỹ được đánh giá là phương pháp nắn chỉnh răng mọc lệch, mang lại hiệu quả vượt trội cho mọi tình trạng. Suy cho cùng, việc niềng răng cho bé cũng là để khắc phục thẩm mỹ, cải thiện khả năng ăn nhai, bảo vệ sức khỏe răng miệng,… Cụ thể: 

Niềng răng cho bé cải thiện tính thẩm mỹ

 • Những lệch lạc răng hàm luôn tác động xấu đến tính thẩm mỹ gương mặt nói chung và nụ cười nói riêng. Với trường hợp răng hô vẩu, móm, lộn xộn không đều,.. khiến cho gương mặt bé mất cân đối, hài hòa. Nếu không can thiệp sớm thì các tình trạng này ngày càng diễn biến xấu, khó khăn khi hỗ trợ điều trị và mất nhiều thời gian. 

Niềng răng cho bé giúp phát âm chính xác

 • Chúng ta thường thấy tật nói ngọng, nói không tròn vành rõ chữ ở một số trẻ. Lý do là răng hàm của trẻ có vấn đề, có thể là do khớp cắn sai lệch nhiều dẫn tới việc phát âm khó khăn. Khi niềng răng, khớp cắn cũng như vị trí của răng hàm được sắp xếp lại, do đó sẽ giúp bé phát âm chính xác hơn, hạn chế tật nói đớt, ngọng nghịu,…
nieng-rang-cho-be
Niềng răng cho bé mang ý nghĩa quyết định đến tính thẩm mỹ và khả năng ăn nhai

Niềng răng cho bé khắc phục khả năng ăn nhai

 • Trên thực tế, nếu tình trạng răng hàm bị lệch lạc quá nhiều, đặc biệt khớp cắn không đều thường dẫn tới việc ăn nhai khó khăn. Điều này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, do quá trình ăn nhai không kỹ. 

Niềng răng cho bé giúp phòng ngừa bệnh lý răng miệng 

 • Tình trạng răng hô móm, lệch lạc, lộn xộn, không đều,..  là nguyên nhân tăng nguy cơ mắc các bệnh lý răng miệng nhiều nhất. Lúc này, vị trí răng không khớp vào xương hàm, khi ăn nhai các thức ăn thường dễ bị mắc kẹt và khó làm sạch. Cộng với thói quen lười biếng của trẻ gia tăng nguy cơ sâu răng, viêm nha chu, viêm lợi,…
 • Chính bởi những lợi ích thiết thực từ việc niềng răng mang lại, bố mẹ cần niềng răng cho bé càng sớm càng tốt. Thông thường độ tuổi nên niềng cho bé tốt nhất là từ 9 – 16 tuổi. Vì trong giai đoạn này, xương hàm và răng đều đang trong quá phát triển và sửa chữa. Những tác động nắn chỉnh trên răng sẽ nhanh chóng và hiệu quả tối ưu hơn.

>>> Tìm hiểu thông tin chi tiết những thời điểm “Vàng” niềng răng cho trẻ

2. Chú ý đến những trường hợp cần niềng răng cho bé

Không phải tình trạng nào cũng cần thiết để niềng răng, xác định sai lệch trường hợp cần niềng răng thường dẫn đến những hậu quả không mong muốn. Do đó, bố mẹ cần lưu ý khi bé đang ở trong các tình trạng này thì mới nên áp dụng niềng răng cho bé nhé. 

Khi bé răng hô: Hô vẩu là tình trạng sai lệch khớp cắn giữa hàm trên và hàm dưới. Biểu hiện thường thấy là răng hàm trên mọc chìa ra phía trước nhiều hơn hàm dưới. Xét về thẩm mỹ thì răng hô là khuyết điểm gây mất thẩm mỹ rất lớn, chưa kể đến việc ăn nhai khó khăn, dễ mắc các bệnh lý răng miệng. 

Khi bé răng móm: Tương tự như răng hô, răng móm cũng là một dạng sai lệch khớp cắn, với biểu hiện răng hàm dưới phủ lên hàm trên. Răng móm ảnh hưởng lớn đến tính thẩm mỹ gương mặt cũng như khả năng ăn nhai của bé. 

nieng-rang-cho-be
Khuyết điểm răng lệch lạc, lộn xộn,…. cần thiết phải niềng răng cho bé

Khi bé răng thưa: Răng thưa là tình trạng các răng mọc xa nhau trên hàm, có thể do bẩm sinh, hoặc răng mọc ngầm, sai lệch khớp cắn,.. gây nên. Các răng tạo khe hở ở giữa, gây nên tình trạng mắc kẹt thức ăn khi ăn nhai và đặc biệt là thẩm mỹ rất kém. 

Răng lệch lạc, lộn xộn: Đây là tình trạng răng hàm không có vị trí nhất định, răng mọc nhiều hướng, chen chúc nhau, mọc lộn xộn không hàng lối. Răng lệch lạc, lộn xộn thường rất khó và mất thời gian để nắn chỉnh. Vì vậy, khi bố mẹ con có biểu hiện răng mọc lệch hãy thăm khám bác sĩ chuyên môn ngay.

3. Các phương pháp niềng răng cho bé phổ biến hiện nay

Chỉnh nha thẩm mỹ không còn mới mẻ và chỉnh nha thẩm mỹ lại rất đa dạng các loại hình, kỹ thuật khác nhau. Khi niềng răng cho bé, bố mẹ có thể tham khảo các phương pháp phổ biến dưới đây: 

Niềng răng mắc cài

Ra đời sớm, trở thành sự lựa chọn thông dụng của hàng triệu khách hàng. Bằng cách sử dụng khí cụ mắc cài và dây cung để nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí trên hàm. Niềng răng mắc cài có thể nói là phương pháp được nhiều người ưa chuộng nhất hiện nay, bởi:

 • Tính hiệu quả cao: Niềng răng mắc cài có tác dụng cho mọi tình trạng răng hàm lệch lạc, kể cả những trường hợp nặng như hô vẩu, móm,…
 • Chi phí thấp: Xét về chi phí thì niềng răng mắc cài trở thành phương pháp “quốc dân” của mọi gia đình. Bởi chi phí cho 1 ca niềng răng mắc cài thấp, phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi nhà.
 • Đa dạng loại hình: Có thể kể một số loại hình niềng răng phổ biến trong niềng răng mắc cài như: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài trong.

Ngoài những ưu điểm kể trên thì niềng răng mắc cài vẫn tồn tại một vài nhược điểm như: thẩm mỹ kém do lộ khí cụ, không thể tháo rời gây khó khăn khi ăn nhai, vệ sinh, giai đoạn đầu gây khó chịu khi niềng. 

nieng-rang-cho-be
Niềng răng cho bé nên được thực hiện sớm khi gặp các trường hợp này

Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng trong suốt, thay vì sử dụng khí cụ là mắc cài và dây cung thì sẽ là hệ thống khay niềng trong suốt, được làm bằng vật liệu nhựa dẻo. Hệ thống khay niềng này sẽ dịch chuyển vị trí răng dần dần theo số khay được chỉ định. 

Hiện nay, trên thị trường gồm có một số loại niềng răng không mắc cài đó là: Niềng răng trong suốt InvisalignNiềng răng trong suốt Clear Aligner

 • Thẩm mỹ cao: Khay niềng trong suốt, nên sẽ vô hình trong mắt người đối diện, bảo đảm tính thẩm mỹ trong giao tiếp. 
 • Hiệu quả cao: Niềng răng không mắc cài không sử dụng mắc cài, nhưng với khay niềng hoạt động tạo lực tốt, giúp nắn chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm. 
 • Tháo rời dễ dàng: Khay niềng răng không được cố định bởi khí cụ nên sẽ dễ dàng tháo lắp, giúp cho quá trình ăn uống và vệ sinh răng miệng được thuận lợi hơn. 

Các bậc phụ huynh nên đọc: Chia Sẻ Kinh Nghiệm Niềng Răng Cho Trẻ Từ A – Z

nieng-rang-cho-be
Bố mẹ nên cân nhắc và lựa chọn địa chỉ niềng răng chính xác cho bé

Tương tự như niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài cũng tồn tại một vài nhược điểm sau: Chi phí cao, mất thời gian hẹn với bác sĩ. 

Đó, là những loại hình niềng răng phổ biến và thông dụng trong chỉnh nha thẩm mỹ, bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng niềng răng cho bé. 

Điều quan trọng nhất vẫn là trước khi niềng răng cho bé, bố mẹ nên tìm hiểu địa chỉ nha khoa uy tín. Việc “chọn mặt gửi vàng” trước khi niềng răng mang ý nghĩa quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả, chi phí, sự an toàn và những chế độ ưu đãi, hậu mãi về sau. 

Nếu tại thành phố Hồ Chí Minh, để niềng răng cho bé, bố mẹ có thể đặt niềm tin đến Nha khoa Daisy Dental nhé. Đây là một trong những địa chỉ nha khoa thẩm mỹ tiên phong ứng dụng công nghệ hiện đại trong lĩnh vực Răng – Hàm – Mặt. Cũng là cơ sở áp dụng máy móc được nhập khẩu từ châu Âu, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất cho khách hàng. 

nieng-rang-cho-be
Nha khoa Daisy – Địa chỉ niềng răng cho trẻ uy tín, chất lượng hàng đầu hiện nay

Đồng thời, Nha khoa Daisy Dental áp dụng mức phí phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, dễ dàng để bạn cân nhắc. Ngoài ra, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực nha khoa nói chung và niềng răng nói riêng, đảm bảo mang đến sự hài lòng tốt nhất cho bạn. 

Tóm lại, niềng răng cho bé rất cần thiết và quan trọng, bố mẹ không được chủ quan, lơ là. Nếu nhận thấy con mình có những dấu hiệu bất thường răng hàm thì cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên môn ngay. Cần hỗ trợ tốt nhất, bạn có thể liên hệ Hotline 1900 8686 để được tư vấn sớm nhất.

Có thể bạn quan tâm:

Niềng Răng Cho Trẻ Em Có Đau Không?

Bảng Giá Niềng Răng Tại Nha Khoa Daisy Dental

Niềng Răng Cho Trẻ Em Ở Đâu Tốt? Các Tiêu Chí Lựa Chọn

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Niềng Răng Ốc Nông Rộng - Giải Pháp Nới Rộng Xương Hàm Cho Trẻ Thưa Bác Sĩ, Niềng Răng Có Đau Không? Hay Chỉ Làm Lời Đồn?
boxchat__img-icon Chat ngay 2