logo logo

Bọc Răng Sứ Có Phải Lấy Tủy Không? 

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không? Vấn đề này sẽ được chính bác sĩ nha khoa Daisy phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây. Hãy theo dõi để biết chính xác khi nào bọc sứ cần lấy tủy nhé!

Bọc răng sứ có phải lấy tủy không?

Bọc răng sứ thẩm mỹ là phương pháp phục hình và cải thiện thẩm mỹ cho răng, được áp dụng cho nhiều trường hợp răng khuyết điểm như răng sứt mẻ, gãy vỡ, răng thưa, răng hô vẩu móm, răng mọc lệch lạc, răng bị sâu răng, viêm tủy, mòn men răng,… Bọc răng sứ mang đến cho khách hàng một hàm răng trắng sáng, đều đẹp tự nhiên và ăn nhai tốt.

Có nhất thiết phải lấy tủy trước khi bọc sứ hay không? Điều này sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Bởi những răng lấy tủy sẽ không còn khỏe mạnh và rắn chắc như những chiếc răng còn tủy.

 Thông thường, lấy tủy chỉ áp dụng đối với những trường hợp sau:

Răng bị sâu dẫn đến viêm tủy

Khi răng bị sâu sẽ làm mất đi dần các tổ chức răng, các mô răng sẽ bị phá hủy dần. Nếu tình trạng răng sâu không được điều trị kịp thời thì vi khuẩn gây sâu răng sẽ tấn công đến tủy và gây viêm tủy, dẫn đến tình trạng kích ứng, đau nhức dữ dội.

Sau khi chữa tủy, răng trở nên giòn và dễ gãy hơn cần phải bọc răng sứ bao bọc bên ngoài cấu trúc răng thật để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

 Răng bị chấn thương nặng

Các chấn thương răng như vỡ, mẻ ở mức độ lớn rất có thể tác động sâu đến tủy khi phần ngà răng bảo vệ đã mất đi. Trong trường hợp này, muốn bọc sứ thì nhất thiết phải điều trị tủy triệt để trước.

boc-rang-su-co-phai-lay-tuy-khong
Lấy tủy răng khi tình trạng răng của bạn bị sâu dẫn đến viêm tủy

 Các trường hợp bọc sứ không cần lấy tủy:

  • Răng bị sâu nhẹ, không đau nhức
  • Phục hình mão, cầu răng cho các răng sâu, mẻ, vỡ lớn nhưng chưa lộ tủy
  • Phục hình răng sậm màu, răng thưa, răng nhiễm màu kháng sinh,…

Lấy tủy răng có ảnh hưởng gì không?

Với trường hợp phải lấy tủy để bọc răng sứ thì bạn không cần phải quá lo lắng . Bởi khi thực hiện thao tác này bác sĩ sẽ gây tê cục bộ cho bạn. 

Sau khi rút tủy răng, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn, không ê buốt như trước nữa. Vì vậy, nếu bác sĩ chỉ định lấy tủy trước khi bọc sứ, bạn hãy yên tâm thực hiện bởi công đoạn này không làm ảnh hưởng đến sức khỏe răng hàm như chúng ta vẫn nghĩ.

Nha khoa Daisy – Thực hiện nguyên tắc hạn chế tối đa việc lấy tủy khi bọc răng sứ

Tại Nha khoa Daisy, quy định của chúng tôi là đội ngũ bác sĩ luôn hạn chế đối đa việc phải lấy tủy khi bọc răng sứ, chỉ quyết định lấy tủy tùy vào trường hợp thật cần thiết, bảo tồn tối đa răng thật. Giữ lại càng nhiều răng thật càng tốt.

Ngoài ra, tại Daisy chúng tôi luôn thực hiện cho khách hàng theo quy trình chuẩn của Quốc tế, hạn chế tối đa mài cùi răng tránh ảnh hưởng đến tủy răng hiện tại của khách hàng. 

Trong trường hợp phải lấy tủy thì việc lấy tủy được thực hiện theo quy trình chuẩn của FDA nhằm đảm bảo không ảnh hưởng đến tuổi thọ và sức khỏe của răng.

Bọc sứ là phương pháp giúp bọc một mão sứ lên răng thật để tránh những tác động có hại cho răng, bảo vệ thân răng bên trong và duy trì chức năng ăn nhai như bình thường. 

Trường hợp tủy đã bị viêm mà không điều trị sớm sẽ dẫn tới hoạt tử bên trong gây đau nhức kéo dài. Vì vậy trường hợp tủy đã bị viêm thì tốt nhất nên điều trị lấy tủy rồi tiến hành bọc sứ để bảo vệ răng.

boc-rang-su-co-phai-lay-tuy-khong
Bọc sứ theo tiêu chuẩn Quốc tế tại Nha khoa Daisy

 

Mọi thắc mắc về việc bọc răng sứ có lấy tủy không cũng như chữa tủy trước khi bọc sứ bạn có thể liên hệ với Nha khoa Daisy qua Hotline 1900 633 698 hoặc tới trực tiếp Nha khoa để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và tư vấn nhé.

Có thể bạn quan tâm: 

Bọc Răng Sứ Có Hại Không?

Bọc Răng Sứ Có Bền Không?

Bọc Răng Sứ Có Đau Không? Quy Trình Thực Hiện Thế Nào?

Tên tác giả: Nguyễn Tuấn Phương Nam

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Niềng Răng Invisalign - “Bậc Thầy” Chỉnh Nha Thế Hệ Mới Các Loại Niềng Răng Cho Trẻ Bố Mẹ Cần Biết
boxchat__img-icon Chat ngay 2