logo logo

Niềng Răng Silicon Cho Trẻ Em – Hiểu Đúng Và Áp Dụng Đúng

Để giúp các bạn có cái nhìn đầy đủ và chính xác hơn về niềng răng Silicon, tránh những trường hợp sử dụng không đúng cách gây tình trạng “tiền mất tật mang”, Bác sĩ chuyên sâu về niềng răng nha khoa Daisy sẽ giải đáp về vấn đề niềng răng Silicon cho trẻ em.

1. Niềng răng Silicon là gì?

Niềng răng Silicon hay còn gọi là hàm Trainer. Là khí cụ dùng để hỗ trợ chỉnh nha làm bằng Silicon cho trẻ em và người lớn ở giai đoạn đầu. 

Phương pháp này có thể giúp dịch chuyển răng về đúng vị trí. Từ đó, tránh tình trạng răng mọc lệch hoặc hỗ trợ cho việc chỉnh nha sau này.

Tuy nhiên, khí cụ này có điểm khác biệt là được thiết kế ôm sát vào cung răng, chúng không có mắc cài, dây cung hay dây thun như các phương pháp niềng răng khác.

nieng-rang-silicon-cho-tre-em
Niềng răng Silicon cho trẻ tại nhà có tốt hay không?

2. Ai có thể sử dụng niềng răng Silicon?

Niềng răng bằng Silicon chỉ sử dụng cho trẻ ở độ tuổi thay răng, tức độ tuổi từ 5-10. Đây không chỉ là một phương pháp chỉnh nha cho trẻ nhỏ. Mà còn giúp trẻ có thể phòng ngừa việc răng mọc không đúng cung hàm. 

Các trường hợp có thể sử dụng loại niềng răng này gồm những đối tượng trẻ nhỏ sau:

  • Răng mọc bị chen chúc, bị lệch lạc
  • Khớp răng cắn sâu
  • Răng thưa và không khít
  • Hướng răng lệch ra ngoài hay đẩy vào phía trong.

Ngoài ra, phương pháp niềng răng này còn giúp trẻ bỏ những thói quen xấu. Những thói quen gây hại cho sức khỏe và răng miệng như mút tay, ngậm ti giả, miệng há khi ngủ,…

3. Có nên sử dụng niềng răng Silicon cho trẻ em?

Mỗi phương pháp chỉnh nha điều có ưu và nhược điểm riêng. Đối với niềng răng Silicon hay đeo hàm trainer, chúng đem lại một số lợi ích như:

Giúp các răng của trẻ thẳng đều hơn, cân đối khớp cắn, tạo tiền đề cho răng phát triển về sau này và tạo điều kiện cho răng hàm mọc thẳng, đúng vị trí đều đẹp hơn.

Tuy nhiên, sử dụng niềng răng Silicon giúp nắn chỉnh và khắc phục những thói xấu được hình thành gây ra những biến dạng xấu cho răng. Bên cạnh đó, răng cũng khít đều và thẳng hàng hơn, lưỡi được đặt đúng vị trí.

Đeo hàm trainer ít gây cảm giác đau, phương pháp này giúp việc chỉnh nha sau này được dễ dàng và có được kết quả như ý.

Phương pháp này mặc dù đem lại nhiều lợi ích tuy nhiên nó vẫn mắc một số nhược điểm sau: 

Chỉ thích hợp cho trẻ từ 5 – 10 tuổi

  • Trẻ ở độ tuổi này thường chưa thay hết răng sữa, xương hàm cũng còn mềm, chưa thực sự cứng cáp nên có thể áp dụng được dụng cụ này để nắn chỉnh những sai lệch của răng. 
  • Sau khoảng thời gian này thì việc đeo hàm trainer không chỉ không có tác dụng mà còn gây ra nhiều biến chứng khác cho răng của trẻ. 

Không thể khắc phục hoàn toàn những sai lệch răng 

  • Việc đeo hàm trainer cho trẻ chỉ là một bước để cải thiện hoặc ngăn ngừa những thói quen xấu hoặc những sai lệch cấu trúc răng ở giai đoạn đầu chứ không thể khắc phục hoàn toàn. 
  • Đặc biệt, nếu trẻ bị hô hoặc móm hàm do di truyền thì nó chỉ giúp giải quyết một phần, khi đó bác sĩ sẽ chỉ định cho trẻ đeo niềng để nắn chỉnh đều và đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm. 
nieng-rang-silicon-cho-tre-em
Niềng răng Silicon chỉ thích hợp cho trẻ 5 – 10 tuổi

4. Nên chỉnh nha tại nha khoa hay tự chỉnh nha tại nhà? 

Nếu phụ huynh đang suy nghĩ  “có nên niềng răng bằng Silicon cho trẻ hay không”, bạn hãy cân nhắc những so sánh dưới đây:

Niềng răng Silicon tại nhà giá quá rẻ nhưng không đảm bảo được vật liệu nguồn gốc xuất xứ và trách nhiệm của người có chuyên môn.

Niềng răng trainer chỉ dành cho trẻ nhỏ nhưng phải có chỉ định của Bác sĩ chuyên môn. Phụ huynh được khuyến cáo không nên tự ý mua hàm trainer trôi nổi trên thị trường về cho con nhỏ.

Trong khi đó các phương pháp niềng răng chỉnh nha tại Nha khoa theo quy trình chuẩn, chính thống đã được nghiên cứu, thử nghiệm và kiểm định về hiệu quả. 

Niềng răng tại Nha khoa với sự hỗ trợ của bác sĩ có chuyên môn, có giấy phép chỉnh nha sẽ đánh giá chính xác tình trạng răng, đồng thời lên phác đồ điều trị và nắn chỉnh răng phù hợp. 

Hệ thống trang thiết bị, máy móc, điều kiện vô trùng… có thể đảm bảo cho người niềng răng có được một quy trình niềng răng an toàn, kết quả như mong muốn, đồng thời hạn chế những đau nhức và nguy cơ không mong muốn. 

Lời khuyên từ các bác sĩ chuyên môn tại Nha khoa Daisy dành cho các phụ huynh là hãy cân nhắc thật kỹ những mặt lợi – hại của các vấn đề trước khi đưa ra quyết định niềng răng Silicon cho trẻ tại nhà hay các phương pháp niềng răng chính thống, để tránh những biến chứng về sau cho trẻ.

nieng-rang-silicon-cho-tre-em
Nên thực hiện niềng răng cho trẻ tại nha khoa để đảm bảo an toàn về sức khỏe và thẩm mỹ cho trẻ

Để được nhận được tư vấn về vấn đề Niềng răng Silicon cho trẻ em hãy liên hệ cho chúng tôi Nha khoa Daisy qua Hotline 1900 633 698 để được hỗ trợ tốt nhất.

Có thể các bậc phụ huynh quan tâm:

Những Thời Điểm “Vàng” Niềng Răng Cho Trẻ

Niềng Răng Cho Trẻ Em Có Đau Không?

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Niềng răng mắc cài sứ và những điều cần biết Niềng răng mắc cài sứ Có nên niềng răng cho trẻ em không ?
boxchat__img-icon Chat ngay 2