Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng và lưu ý bạn cần biết

Khi chỉnh nha, đặc biệt là phương pháp niềng răng mắc cài, thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày rất dễ vướng lại ở dây cung, mắc cài, thun buộc và trong các kẽ răng. Chúng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về răng miệng. Do đó, biết cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng góp phần đáng kể để có một hàm răng chắc khỏe và đẹp đều khi tháo niềng. Hãy cùng Nha khoa Daisy thực hành 7 lời khuyên từ các bác sĩ chuyên khoa nhé!

Chọn bàn chải đánh răng thích hợp

Niềng răng thường có thời gian điều trị khá lâu từ 18 đến 24 tháng. Việc lựa chọn bàn chải thích hợp là bước đầu trong việc thực hành các cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng. Bàn chải cho người niềng răng đảm bảo hạn chế các tổn thương, giúp nướu và răng luôn chắc khỏe. Đồng thời nó còn hỗ trợ quá trình niềng răng hiệu quả hơn. Dưới đây là các loại bàn chải thích hợp khi chỉnh nha mà bạn nên tham khảo:

Bàn chải lông mềm

Do bị tác động trực tiếp bởi lực chỉnh nha mà trong quá trình niềng, răng nướu và lợi sẽ rất yếu. Các loại bàn chải lông cứng có thể gây tổn thương, khiến lợi chảy máu. Cách tốt nhất bạn nên sử dụng loại bàn chải lông mềm, vừa không gây hại đến các bộ phận trong khoang miệng vừa nhẹ nhàng loại bỏ mảng bám trên răng.

Dùng bàn chải lông mềm để hạn chế gây tổn thương cho nướu
Dùng bàn chải lông mềm để hạn chế gây tổn thương cho nướu

Bàn chải có đầu nhỏ

Bên cạnh loại bàn chải lông mềm, bạn nên kết hợp với bàn chải có có đầu nhỏ để dễ dàng luồn lách qua dây cung và các mắc cài. Từ đó tiếp cận mọi ngóc ngách trong khoang miệng. Bàn chải kẽ là một gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

Bàn chải có rãnh

Bàn chải rãnh có phần lông ở giữa thấp hơn phần lông ở hai bên mép rất thích hợp cho người niềng răng. Chỗ lông ngắn ở giữa có nhiệm vụ làm sạch mắc cài và dây. Trong khi đó phần lông hai bên dùng để làm sạch mảng bám trên răng.

Chải răng khi đeo niềng đúng cách

Chải răng đúng cách cần hội tụ nhiều yếu tố. Bạn nên sử dụng loại bàn chải lông mềm, có kích thước phù hợp với khuôn miệng để tránh gây ra các tổn thương cho nướu, lợi và răng. Kem đánh răng phải tăng cường fluor giúp hàm răng thêm chắc khỏe và loại bỏ các mảng bám tích tụ quanh mắc cài.

Một trong những cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng là cần thực hành chải răng theo các bước sau:

 • Bước 1: Trước khi chải, đặt bàn chải đánh răng dưới vòi nước và súc miệng trong khoảng 15 giây để làm trôi hết thức ăn và mảng bám.
 • Bước 2: Đặt bàn chải đánh răng một góc 45 độ so với đường viền nướu. Trước tiên làm sạch mặt ngoài bên trên mắc cài. Tiếp đến là mặt ngoài bên dưới mắc cài, mặt trước bên trên mắc cài, mặt trước bên dưới mắc cài, bề mặt răng hàm và cuối cùng là mặt trong của hàm răng. Sau khi hoàn tất hàm trên, lặp lại các bước này với hàm răng dưới.
 • Bước 3: Vệ sinh mặt lưỡi.
 • Bước 4: Súc miệng lại bằng nước sạch để loại bỏ hết kem đánh răng.

Lưu ý: Chải răng từ 2 đến 3 phút là khoảng thời gian cần thiết đủ để làm sạch răng.

Các bước đánh răng cơ bản khi đang trong quá trình niềng răng
Các bước đánh răng cơ bản khi đang trong quá trình niềng răng

Sử dụng bàn chải kẽ

Chỉ sử dụng bàn chải đánh răng thông thường khi niềng là hoàn toàn không đủ. Bạn nên bổ sung thêm bàn chải kẽ – đây là một trong các cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng cần có để góp phần vào hiệu quả chỉnh nha như mong muốn. Dụng cụ này sẽ len lỏi vào mắc cài, đường viền nướu hoặc các bề mặt khó tiếp xúc khác. Từ đó loại bỏ những vụn thức ăn khó làm sạch bằng bàn chải thông thường.

Cách sử dụng bàn chải kẽ:

 • Bước 1: Bẻ gập dây thép bàn chải để tạo thành góc thích hợp.
 • Bước 2: Đưa bàn chải luồn vào bên dưới dây cung theo hai hướng từ trên xuống và từ dưới lên. Sau đó chải chậm rãi từng mắc cài.
 • Bước 3: Sau khi sử dụng bàn chải kẽ, dùng bàn chải đánh răng thông thường để làm sạch phần còn lại theo hướng dẫn ở trên.
Bàn chải kẽ dễ dàng len lỏi vào mắc cài, đường viền nướu hoặc các bề mặt khó tiếp xúc khác
Bàn chải kẽ dễ dàng len lỏi vào mắc cài, đường viền nướu hoặc các bề mặt khó tiếp xúc khác

Vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng chỉ nha khoa

Sử dụng chỉ nha khoa để làm sạch răng là thói quen hết sức cần thiết đối với mọi người. Điều này lại càng quan trọng hơn nữa khi niềng răng. Chỉ nha khoa giúp làm sạch mảng bám thức ăn thừa bị mắc kẹt trong kẽ răng rất hiệu quả. Nhờ đó, hạn chế tối đa nguy cơ hình thành các bệnh lý răng miệng.

Cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng chỉ nha khoa:

 • Bước 1: Cắt một đoạn khoảng 30 đến 45cm chỉ nha khoa. Một đầu quấn quanh ngón tay giữa của tay trái. Ngón cái và ngón trỏ của tay phải nắm chặt đầu còn lại. Nếu bạn thuận tay trái hãy đổi ngược lại vị trí cầm.
 • Bước 2: Nhẹ nhàng đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng, đường viền nướu. Sau đó di chuyển lên xuống để loại bỏ mảng bám thức ăn thừa còn sót lại.
Dùng chỉ nha khoa dễ dàng làm sạch thức ăn thừa bị mắc kẹt trong kẽ răng
Dùng chỉ nha khoa dễ dàng làm sạch thức ăn thừa bị mắc kẹt trong kẽ răng

Vệ sinh bằng tăm nước

Sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa, sử dụng máy tăm nước cũng được các Nha sĩ khuyên dùng. Loại máy này có cơ chế làm sạch bằng tia nước, loại bỏ nhanh các mảnh thức ăn cứng đầu bám quanh mắc cài hoặc kẽ răng.

Mỗi loại máy tăm nước sẽ có cách thức hoạt động khác nhau. Trước khi sử dụng, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn đi kèm với máy kỹ lưỡng. Nhưng nhìn chung, cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng máy tăm nước được sử dụng theo các bước căn bản sau:

 • Bước 1: Lắp đầu tăm vào thân máy rồi đổ nước đầy bình chứa. Nên sử dụng nước ấm.
 • Bước 2: Điều chỉnh áp suất, lực nước bắn ra. Ban đầu nên để áp suất thấp sau đó chỉnh tăng dần.
 • Bước 3: Đặt đầu tăm vào vị trí răng cần làm sạch. Sau đó khép môi và bật thiết bị.
 • Bước 4: Điều chỉnh tia nước, bắt đầu làm sạch ở phía trong trước. Sau đó di chuyển sang các bề mặt còn lại.
 • Bước 5: Thỉnh thoảng tạm dừng để nước chảy ra khỏi miệng.
 • Bước 6: Sau khi vệ sinh xong thì tắt thiết bị.
Dùng tâm nước để loại bỏ nhanh các mảng bám cứng đầu quanh mắc cài hoặc kẽ răng
Dùng tâm nước để loại bỏ nhanh các mảng bám cứng đầu quanh mắc cài hoặc kẽ răng

Sử dụng nước súc miệng

Rất nhiều người khi niềng răng luôn tỉ mỉ đánh răng hai đến ba lần một ngày. Nhưng họ lại không quan tâm đến việc dùng thêm nước súc miệng để chăm sóc răng.

Dù bạn có đang niềng răng hay không thì thói quen sử dụng nước súc miệng hàng ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Bởi thành phần có trong nước súc miệng như: Fluor, kẽm sulfat, menthol,… là các chất kháng khuẩn không chỉ giúp giảm thiểu bệnh hôi miệng, mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý khác một cách hiệu quả.

Áp dụng cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng nước súc miệng sẽ phát huy tối đa công dụng khi bạn biết cách sử dụng. Do đó, bạn cần tập cho mình thói quen này theo tuần tự các bước sau:

 • Bước 1: Đánh răng vào mỗi buổi sáng, trước khi đi ngủ và sau các bữa ăn.
 • Bước 2: Dùng chỉ nha khoa/ máy tăm nước loại bỏ thức ăn thừa còn sót lại trong các kẽ răng.
 • Bước 3: Rót một lượng vừa đủ nước súc miệng vào cốc. Nếu sử dụng nước súc miệng tự pha, bạn cần làm theo chuẩn tỉ lệ được chỉ định.
 • Bước 4: Ngậm nước súc miệng trong khoảng 30 đến 45 giây.
 • Bước 5: Khò họng rồi nhổ ra.
Nên dùng nước súc miệng thường xuyên kể cả khi niềng hoặc không niềng răng
Nên dùng nước súc miệng thường xuyên kể cả khi niềng hoặc không niềng răng

Lưu ý về ăn uống khi niềng răng

Bên cạnh các cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng bằng các dụng cụ chuyên dụng thì bạn cần lưu ý đến chế độ dinh dưỡng trong thời gian này. Bởi yếu này sẽ gián tiếp mang lại kết quả chỉnh nha có mỹ mãn hay không. Khi niềng răng, dường như mọi hoạt động ăn nhai sẽ chậm lại, không còn linh hoạt ngay từ việc nhai hoặc cắn xé thức ăn. Chính vì thế, nếu lơ là tới việc ăn uống sẽ dễ gặp phải tình trạng bung bật mắc cài hoặc khay niềng bị biến dạng.

Các thực phẩm nên kiêng khi niềng răng

Bạn cần loại bỏ hoặc hạn chế ăn các nhóm thức ăn sau trong thực đơn hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn đạt được kết quả sau niềng răng một cách nhanh chóng nhất.

 • Thực phẩm dai: bánh dày, bánh nếp, xôi chiên hoặc bánh mì có vỏ cứng.
 • Thực phẩm giòn: khoai tây chiên, bỏng ngô, đồ chiên giòn.
 • Thực phẩm cứng: Thức ăn khó nhai, cứng, cần nhiều lực như đá viên, xương, kẹo, các loại hạt,…
 • Thực phẩm dính: Kẹo caramel, kẹo gummy, kẹo cao su,…
Khi niềng răng cần tránh những thực phẩm giòn
Khi niềng răng cần tránh những thực phẩm giòn

Các thực phẩm nên bổ sung khi niềng răng

Bên cạnh đó, để đảm bảo cơ để được nạp đầy đủ chất dinh dưỡng bạn cần bổ sung các loại thực phẩm như:

 • Các thực phẩm từ sữa: Phô mai, bơ, các loại thức ăn và nước uống từ sữa chua và sữa,….Trong thời gian niềng răng, các sản phẩm này giúp bổ sung dinh dưỡng, nguồn năng lượng để khắc phục các tình trạng niềng răng hóp má hoặc sút cân.
 • Các thực phẩm mềm, xốp: Đậu hũ, bột ngũ cốc, bánh xốp, bánh mì mềm,….Đây là các món ăn bổ dưỡng, có lợi cho cơ thể và đặc biệt, thực phẩm mềm còn giảm áp lực tác động đến khí cụ, hàm răng đang bắt đầu di chuyển.
 • Các thực phẩm từ trứng: Bánh bông lan, bánh flan, trứng luộc,….Các loại thực phẩm này rất giàu Vitamin D – một dưỡng chất rất tốt cho răng miệng.
 • Thức ăn chín mềm: Súp, cháo, cơm mềm, phở, bún và các món ăn từ rau củ, thịt cá, được chế biến ở dạng mềm, nhuyễn sẽ bổ sung cho cơ thể nhiều chất dinh dưỡng trong quá trình chỉnh nha.

Kiên trì thực hành các thói quen này trong quá trình niềng răng, chắc chắn bạn sẽ sở hữu được một hàm răng như mong muốn. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào về cách vệ sinh răng miệng khi niềng răng, bạn hãy liên hệ trực tiếp qua hotline 1900 9009. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn.

Đánh giá bài viết

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Quốc tế DAISY sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Dụng cụ niềng răng tại nhà có hiệu quả không? Mắc cài niềng răng tự chế tại nhà Mắc cài pha lê có tính thẩm mỹ cao nên phù hợp cho những người phải giao tiếp nhiều Niềng răng mắc cài pha lê là gì? Nó khác gì so với mắc cài sứ?
boxchat__img-icon Chat ngay 2