Dây thun niềng răng có tác dụng gì trong chỉnh nha?

Dây thun niềng răng là gì? Có tác dụng như thế nào trong chỉnh nha?

Trường hợp nào cần đeo dây thun khi niềng răng? Có mấy loại dây thun niềng răng? Tại sao nên dùng dây thun khi niềng răng? Đây là tất cả những thông tin sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết này. Cùng theo dõi nhé!

Dây thun niềng răng là gì?

Đối với phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống, nếu như việc sử dụng hệ thống dây cung và mắc cài là yếu tố không thể thiếu thì dây thun niềng răng chính là khí cụ đóng vai trò quan trọng mang lại kết quả chỉnh nha mỹ mãn.

Thun niềng răng có độ đàn hồi rất tốt. Nó được sử dụng bằng cách gắn trên mắc cài, móc từ răng hàm này sang hàm còn lại nhằm tạo lực kéo cho răng. Từ đó giúp giải quyết các vấn đề về xương hàm như: lệch khớp cắn, mất cân đối hai hàm, khớp cắn ngược,…

Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào cũng sử dụng loại khí cụ này. Nó còn phụ thuộc vào tình trạng răng hàm của người niềng.

Dây thun niềng răng giúp mang lại kết quả chỉnh nha mỹ mãn
Dây thun niềng răng giúp mang lại kết quả chỉnh nha mỹ mãn

Các loại dây thun niềng răng

Thun liên hàm, thun buộc tại chỗ, thun tách kẽ, thun kéo là bốn loại dây thun niềng răng được sử dụng rộng rãi. Chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về các loại khí cụ này ngay bên dưới:

Thun liên hàm (Rubber bands)

Thoạt nhìn thì thun liên hàm rất giống với chiếc thun thông thường. Tuy nhiên, nó được làm từ chất liệu lành tính và có độ đàn hồi cao nên có thể sử dụng trong khoang miệng.

Khí cụ được gắn nối từ hàm trên xuống hàm dưới. Vị trí gắn thun sẽ khác nhau tùy thuộc vào mỗi trường hợp. Nó có thể kết hợp với minivis hoặc vào móc trên mắc cài.

Thun liên hàm thường được chỉ định trong trường hợp điều chỉnh răng mọc lệch lạc, khấp khểnh, khớp cắn hở, cắn đối đầu về vị trí chuẩn.

Thun liên hàm được làm từ chất liệu lành tính và có độ đàn hồi cao nên có thể sử dụng trong khoang miệng
Thun liên hàm được làm từ chất liệu lành tính và có độ đàn hồi cao nên có thể sử dụng trong khoang miệng

Thun buộc tại chỗ

Thun buộc tại chỗ còn gọi là thun chuỗi. Nó được thiết kế thành một dải cao su với nhiều vòng liên kết với nhau. Từ đó kết nối mắc cài này sang mắc cài khác để tạo thành một chuỗi giữa vị trí các răng.

Khí cụ chỉnh nha này được gắn lên hệ thống mắc cài. Nó có tác dụng sắp xếp, điều chỉnh hàm răng thẳng đều và khít lại. Thun buộc tại chỗ thường được bác sĩ sử dụng trong trường hợp niềng răng thưa.

Thun tách kẽ

Khi niềng răng, các mắc cài sẽ được gắn trên bề mặt răng để giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí. Nhưng trước khi thực hiện bước này, Nha sĩ sẽ đặt thun tách kẽ trước để giúp nong rộng khoảng cách vừa đủ giữa các răng.

Công dụng của thun tách kẽ là tạo khoảng cách vừa đủ giữa các răng. Chúng sẽ chịu lực, giữ chắc dây cung nhằm điều chỉnh các răng lệch lạc về phía trước.

Thun tách kẽ giúp tạo khoảng cách vừa đủ giữa các răng
Thun tách kẽ giúp tạo khoảng cách vừa đủ giữa các răng

Thun kéo

Thun kéo có tác dụng di chuyển vị trí của răng theo cơ chế trượt. Loại thun này được chế tạo từ latex cao su y tế rất lành tính và an toàn. Dây thun niềng răng này hoạt động bằng cách hai đầu móc vào mắc cài hàm trên và hàm dưới sao cho thun thẳng đứng hoặc chéo giữa hai hàm. Nhờ đó lực căng của dây sẽ tạo ra áp lực cho mắc cài, buộc răng dịch chuyển về đúng vị trí.

Tại sao sử dụng dây thun khi niềng răng?

Khi niềng răng, các Nha sĩ sử dụng dây cung và mắc cài để tạo lực chính. Nhưng sẽ dùng dây thun niềng răng để tạo lực kèm theo. Kết hợp ba khí cụ này sẽ điều chỉnh răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Trong đó, thun chỉnh nha đóng vai trò thiết yếu giúp điều hướng răng dịch chuyển một cách nhanh chóng.

Thun niềng răng được nối vào các mắc cài tương ứng trên và dưới. Bên cạnh giúp chỉnh khớp cắn, khí cụ này còn có khả năng điều hướng răng mọc chếch, mọc lệch, răng khểnh về đúng vị trí chuẩn.

Dây thun niềng răng sẽ được căn chỉnh tùy theo từng tình trạng răng cụ thể. Nếu kiên trì đeo liên tục sẽ tạo ra một lực kéo ổn định từ từ đưa răng về đúng vị trí. Thun được làm từ chất liệu cao su y tế cao cấp, rất lành tính, an toàn và không gây ra tình trạng kích ứng trong môi trường khoang miệng.

Sử dụng dây thun để tạo lực kèm theo từ đó tăng hiệu quả chỉnh nha
Sử dụng dây thun để tạo lực kèm theo từ đó tăng hiệu quả chỉnh nha

Các trường hợp cần đeo dây thun khi niềng răng

Theo các Nha sĩ, không phải tất cả các ca chỉnh nha đều sử dụng dây thun niềng răng. Tùy vào từng tình trạng răng mà khí cụ này sẽ mang lại hiệu quả khác nhau. Dưới đây là các trường hợp cần đeo thun khi niềng răng:

  • Răng khấp khểnh: Răng mọc không đúng hướng, răng mọc chếch lên, răng mọc khấp khểnh, răng khểnh,….Đây là những trường hợp cần đeo dây thun niềng răng. Lực kéo ổn định của khí cụ này sẽ kéo răng về đúng vị trí chuẩn trên cung hàm.
  • Răng hô: Đối với trường hợp răng hô, dây thun sẽ lắp chéo nhau giữa hai hàm. Công dụng của việc lắp đặt là đưa hàm dưới ra bên ngoài và kéo hàm trên vào trong, tạo cung răng cân đối cho người niềng.
  • Các vấn đề về khớp cắn: Nếu bạn đang gặp phải tình trạng lệch khớp cắn, khớp cắn ngược, khớp cắn hở,… thì dây thun niềng răng chính là khí cụ hỗ trợ giúp quá trình chỉnh nha diễn ra nhanh chóng và hiệu quả hơn. Dây thun sẽ tạo áp lực lên các mắc cài để điều hướng vị trí dịch chuyển của răng.
Dây thun niềng răng thường được sử dụng trong trường hợp chỉnh nha cho răng hô
Dây thun niềng răng thường được sử dụng trong trường hợp chỉnh nha cho răng hô

Những lưu ý khi đeo thun niềng răng

Để tăng hiệu quả chỉnh nha một cách nhanh chóng, khi đeo dây thun niềng răng cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Tránh há miệng to, điều này khiến dây thun bị kéo căng. Từ đó mất đi độ đàn hồi, hiệu quả mang lại sẽ không cao.
  • Thay thun theo chỉ dẫn của Nha sĩ. Thông thường thời gian thay thun liên hàm không quá 12 tiếng một lần, khoảng 2 – 3 lần/ngày.
  • Khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng người niềng cần tháo thun để tránh tình trạng vướng víu.
  • Cần vệ sinh khoang miệng và tay trước và sau khi thay thun.
  • Để tránh tình trạng gây hại cho chân răng, người niềng không nên đeo trên 2 thun cùng một lúc.
  • Trong thời gian đeo thun, bạn nên ăn các loại thức ăn mềm, nhuyễn, dễ nuốt. Ngoài ra cần hạn chế các loại thực phẩm quá dai, quá cứng hoặc để lại mảnh vụn.
  • Tuân thủ lịch khám Nha khoa định kỳ. Tuy nhiên, nếu phát sinh các vấn đề nào bất thường thì bạn cần đến gặp các Nha sĩ để được thăm khám.

Trên đây là tất cả thông tin về dây thun niềng răng mà Nha khoa Quốc tế Daisy muốn chia sẻ. Hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn cần tư vấn thêm về bất kỳ các vấn đề nào về răng miệng qua Hotline 1900.9009.

Đánh giá bài viết

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Quốc tế DAISY sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Dụng cụ niềng răng tại nhà có hiệu quả không? Mắc cài niềng răng tự chế tại nhà Mắc cài pha lê có tính thẩm mỹ cao nên phù hợp cho những người phải giao tiếp nhiều Niềng răng mắc cài pha lê là gì? Nó khác gì so với mắc cài sứ?
boxchat__img-icon Chat ngay 2