logo logo

Niềng Răng Hàm Dưới – Hiệu Quả Tối Ưu, Tiết Kiệm Chi Phí

Niềng răng hàm dưới là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống khí cụ gắn lên bề mặt răng ở hàm dưới, khắc phục hiệu quả mọi khuyết điểm răng hàm. Tuy nhiên, chỉ niềng răng hàm dưới thì có được không? Có hiệu quả tốt như niềng cả 2 hàm không? Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc dành cho quý độc giả.

1. Niềng răng hàm dưới là như thế nào? 

Nha khoa thẩm mỹ ngày càng có những bước tiến mới, cùng với những phát minh hiện đại nhằm mang lại cho người dùng sự tiện lợi nhất. Nhắc đến thẩm mỹ nha khoa không thể không kể đến lĩnh vực niềng răng chỉnh nha – nền tảng sửa chữa mọi khuyết điểm răng hàm hiệu quả tuyệt đối. 

“Thế giới” niềng răng luôn tồn tại đa dạng các loại hình niềng. Từ cơ bản đến phức tạp, từ rẻ tiền đến đắt tiền, từ nhiều hiệu quả đến ít hiệu quả. Đặc biệt, từ niềng 2 hàm đến niềng 1 hàm. Khi niềng răng 2 hàm đã quá quen thuộc thì niềng răng 1 hàm thực sự đang còn lạ lẫm, nhất là niềng răng hàm dưới – Kỹ thuật chỉnh nha tương đối mới trong niềng răng. 

Niềng răng hàm dưới về cơ bản tương tự như các kỹ thuật chỉnh nha thông thường khác. Phương pháp niềng này cũng sử dụng hệ thống khí cụ có thể là mắc cài và dây cung kết hợp với nhau hoặc là khay niềng trong suốt ôm khít chân răng. Khí cụ giúp nắn chỉnh, điều chỉnh răng lệch lạc về đúng vị trí trên cung hàm, giúp cải thiện thẩm mỹ nụ cười, cân bằng nét hài hòa gương mặt. Đồng thời khắc phục chức năng ăn nhai, phát âm khó khăn và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng có thể xảy ra. 

nieng-rang-ham-duoi
Niềng răng hàm dưới là quá trình gắn khí cụ lên bề mặt răng hàm dưới

Xét về nguyên lý hoạt động, niềng răng hàm dưới không khác gì niềng răng 2 hàm. Tuy nhiên, thay vì đeo khí cụ ở cả 2 hàm, thì ở đây chỉ đeo khí cụ mỗi hàm dưới. Thời gian đeo khí cụ dao động từ 1 – 3 năm tùy vào mức độ lệch lạc của mỗi trường hợp. Nếu sử dụng loại khí niềng không mắc cài (niềng răng trong suốt) thì sẽ phải thay khay niềng liên tục từ 1 – 2 tuần đến khi răng có sự thay đổi ổn định. Trung bình mỗi người sẽ phải đeo từ 20 – 40 khay niềng.

Trên thực tế, niềng răng hàm dưới vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha, cải thiện mọi khuyết điểm răng hàm, khôi phục khả năng ăn nhai cũng như đảm bảo khớp cắn toàn diện. Chỉ cần bạn lựa chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín thì dù là niềng 1 hàm hay 2 hàm thì điều đó không hề khó khăn.

2. Chỉ sử dụng niềng răng hàm dưới cho trường hợp nào?

Đa số những người lựa chọn niềng răng hàm dưới là bởi hàm trên đã đẹp, muốn tiết kiệm chi phí và thời gian. Thế nhưng, bác sĩ vẫn khuyến cáo nên niềng răng 2 hàm để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất. 

Trên thực tế, nếu muốn niềng răng hàm dưới hiệu quả thì bạn cần được chuyên gia nha khoa tư vấn tình trạng răng hàm hiện tại, cũng như các khuyết điểm răng mắc phải. Điều này nhằm đảm bảo hiệu quả sau khi niềng đạt được như mong muốn. Dưới đây là một số trường hợp có thể áp dụng niềng răng hàm dưới. 

Răng lệch lạc ở hàm dưới: Đây là tình trạng răng không mọc đúng vị trí trên cung hàm, vị trí các răng mọc lệch theo nhiều hướng khác nhau.

Răng lộn xộn ở hàm dưới: Các vị trí của răng không theo đúng một quy chuẩn, không theo hàng lối trên hàm, mà mọc lộn xộn theo nhiều vị trí khác nhau. 

Răng không đều ở hàm dưới: Răng to răng nhỏ, chen chúc trên hàm, kích thước răng không theo quy chuẩn.

Răng thưa ở hàm dưới: Khoảng cách giữa các răng lớn, hình thành khoảng trống giữa các răng kém duyên. 

nieng-rang-ham-duoi
Răng lệch lạc hàm dưới có thể sử dụng niềng răng hàm dưới

Đó là một vài trường hợp có thể áp dụng niềng răng hàm dưới để khắc phục khuyết điểm. Tuy nhiên, cần lưu ý với các trường hợp nặng thì không thể áp dụng niềng 1 hàm dưới. Đặc biệt trường hợp có vòm hàm răng trên hẹp, không cân đối với xương hàm dưới thì nên kết hợp niềng cả 2 hàm sẽ đảm bảo hiệu quả tốt hơn.

3. Các phương pháp niềng răng hàm dưới hiệu quả 

Dù chỉ là niềng răng hàm dưới, thì trước khi niềng bạn cũng nên lựa chọn phương pháp phù hợp nhằm đảm bảo điều kiện chi phí, nhu cầu, sở thích, sự tương thích răng miệng. 

Chỉnh nha bao gồm rất nhiều loại hình, dù bạn áp dụng niềng răng hàm dưới, hàm trên hay cả 2 hàm thì điều đó vẫn không ảnh hưởng. Một số loại hình niềng răng phổ biến áp dụng hiệu quả cho trường hợp niềng răng hàm dưới. 

Niềng răng mắc cài

  • Loại hình sử dụng hệ thống khí cụ mắc cài và dây cung tạo lực siết, nắn chỉnh  răng hàm lệch lạc, lộn xộn, không đều, sai khớp cắn về đúng vị trí trên cung hàm. 
  • Niềng răng mắc cài bao gồm: niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt lưỡi (niềng răng mặt trong). Đặc điểm chung là hoạt động cố định trên hàm trong khoảng thời gian từ 1- 3 năm tùy mỗi tình trạng. Sau khi niềng, vị trí răng trở nên đều đặn, “ngay ngắn” trên cung hàm giúp cho nụ cười thêm phần tự tin, ăn uống cũng dễ dàng hơn. 
nieng-rang-ham-duoi
Niềng răng mắc cài mang lại hiệu quả chỉnh nha cho niềng răng hàm dưới

Niềng răng không mắc cài 

  • Loại hình sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt được làm bằng chất liệu nhựa dẻo lành tính. Các khay niềng ôm trọn vào chân răng, tạo lực siết dịch chuyển răng từ từ trên cung hàm, cải thiện mọi khuyết điểm răng hàm. So với niềng răng mắc cài thì đây là kỹ thuật chỉnh nha tiên tiến, nổi bật với nhiều ưu điểm vượt trội. 
  • Niềng răng không mắc cài (niềng răng khay trong/niềng răng trong suốt) không có mắc cài và dây cung và chỉ sử dụng khay niềng. Nhờ đó không vướng víu, nổi cộm khi ăn uống hay vệ sinh, tháo lắp dễ dàng và đặc biệt tính thẩm mỹ rất cao. Trung bình mỗi người sẽ đeo từ 20 – 40 khay niềng cho một lộ trình niềng, cách 1 – 2 tuần phải đến nha khoa để thay khay niềng một lần và mỗi ngày cần phải đeo khay niềng tối thiểu 20 giờ. 

Trên đây là 2 phương pháp niềng răng hàm dưới có thể áp dụng hiệu quả, đem đến những lựa chọn đa dạng cũng như các lợi ích cho người dùng tốt nhất.

4. Quá trình niềng răng hàm dưới hiệu quả

Tương tự như các kỹ thuật niềng khác, quá trình niềng răng hàm dưới nhằm đảm bảo hiệu quả cần được thực hiện qua 4 bước dưới đây.

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng hàm của bạn. Tiến hành điều trị dứt điểm các triệu chứng nha chu (nếu có) trước khi tiến hành niềng răng mắc cài kim loại. Nếu tình trạng răng miệng ổn định, sẽ tiến hành vệ sinh răng (cạo vôi) trước khi gắn khí cụ.

nieng-rang-ham-duoi
Thăm khám, tư vấn tình trạng răng

Bước 2: Gắn mắc cài và dây cung

Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn. Dùng dụng cụ banh miệng chuyên dụng để giữ bề mặt răng. Tiến hành làm khô răng và bôi keo nha kho để giữ chặt các mắc cài. Sau đó sẽ tiến hành căng dây cung trong các rãnh của mắc cài.

Bước 3: Tái khám định kỳ

Trong quá trình điều trị, bạn buộc phải tuân theo quy định của Bác sĩ về lịch tái khám định kỳ. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ kiểm tra vệ sinh răng, vôi răng, tiến hành căng dây cung nhằm cho quá trình hỗ trợ điều trị dễ dàng hơn. 

nieng-rang-ham-duoi
Tháo khí cụ và đeo hàm duy trì

Bước 4: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng, bác sĩ chuyên môn sẽ khuyên bạn sử dụng hàm duy trì để giúp cho độ chính xác của răng khi trả về vị trí mới.

Về cơ bản, niềng răng hàm dưới sẽ được thực hiện theo 4 bước này. Tuy nhiên ở một số trường hợp quá trình niềng có thể rút ngắn hoặc kéo dài. Và để biết chính xác tình trạng của mình, bác sĩ thường khuyến cáo khách hàng nên gặp bác sĩ chuyên môn trước khi tiến hành niềng răng.

5. Mất bao nhiêu tiền cho một ca niềng răng hàm dưới?

Như đã nói vì muốn tiết kiệm chi phí nên nhiều người đã lựa chọn niềng răng hàm dưới thay vì niềng cho cả 2 niềng. Vì vậy, vấn đề chi phí đối với phân khúc khách hàng này họ rất quan tâm. 

Nếu chỉ niềng một hàm dưới thì chắc chắn chi phí sẽ thấp hơn niềng cả 2 hàm, điều này là tất nhiên mà ai cũng phải biết. Tuy nhiên, con số chính xác cụ thể bao nhiêu thì còn phải xem xét đến rất nhiều yếu tố như:

  • Loại hình niềng: Nếu chọn niềng răng mắc cài thì chi phí sẽ thấp hơn nhiều đối với niềng răng không mắc cài. Điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc tính thẩm mỹ không cao, vướng víu, khó chịu. Ngược lại, niềng răng không mắc cài tuy chi phí cao hơn nhưng sẽ đảm bảo thẩm mỹ cho người dùng, dễ dàng tháo lắp, vệ sinh thoải mái. 
  • Tình trạng răng hàm: Ở tình trạng lệch lạc nặng thì không thể niềng răng 1 hàm mà cần phải kết hợp niềng cả 2 hàm để tối ưu hiệu quả chỉnh nha cũng như đảm bảo khớp cắn chính xác nhất. Chính vì vậy, mức độ lệch lạc càng nặng thì càng tốn nhiều khoản phí và ngược lại. 
  • Địa chỉ nha khoa: Bạn phải biết rằng, ở mỗi địa chỉ nha khoa sẽ áp dụng các mức giá khác nhau. Nha khoa càng chất lượng, uy tín, hiện đại, hoạt động theo xu hướng cao cấp thì có chi phí cao hơn những địa chỉ quy mô nhỏ, mới hoạt động và quan trọng là kém chất lượng.
nieng-rang-ham-duoi
Chi phí niềng răng hàm dưới bao nhiêu tiền phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Do đó, muốn biết bao nhiêu tiền thì việc đầu tiên là cần phải lựa chọn nha khoa, thăm khám tư vấn tình trạng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bảng giá tại Phòng khám Nha khoa Daisy dưới đây!

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA GIÁ TIỀN
Ốc Nông Rộng cố định – Hàm trên 5.000.000 / hàm
Ốc Nông Rộng cố định – Hàm dưới 5.000.000 / hàm
Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm trên 8.000.000 / hàm
Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm dưới 8.000.000 / hàm
Minivis thường 2.000.000 / vis
Minivis gò má/ Vis góc hàm 4.000.000 / vis
CHỈNH NHA
Mắc cài Inox thường 30.000.000 / 2 hàm
Mắc cài Inox tự đóng 36.000.000 / 2 hàm
Mắc cài sứ thường 38.000.000 / 2 hàm
Mắc cài sứ tự đóng 49.000.000 / 2 hàm
Mắc cài pha lê 40.000.000 / 2 hàm
Invisalign – Cấp 1 70.000.000
Invisalign – Cấp 2 80.000.000
Invisalign – Cấp 3 100.000.000
Invisalign – Cấp 4 120.000.000
Invisalign – Cấp 5 140.000.000
Mắc cài mặt trong đơn giản 100.000.000
Mắc cài mặt trong trung bình 120.000.000
Mắc cài mặt trong phức tạp 140.000.000
Niềng răng 3D Clear dưới 6 tháng 16.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 6 tháng đến 1 năm 30.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 1 đến 1,5 năm 44.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 1,5 đến 2 năm 58.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear trên 2 năm 72.000.000 / 2 hàm
Khám và tư vấn MIỄN PHÍ
Chụp Phim Toàn Cảnh Panorex – Sọ Nghiêng Cephalo (Niềng răng chỉnh nha)

6. Nha khoa Daisy – Địa chỉ niềng răng hàm dưới hiệu quả

Dù mặc định là niềng 2 hàm mới đẹp, tuy nhiên trên thực tế khách hàng có nhu cầu và mong muốn chỉ niềng răng hàm dưới không thôi thì vẫn đáp ứng. Để có một kết quả chỉnh nha hài lòng, ứng ý dù chỉ niềng 1 hàm thì yếu tố quyết định lớn nhất vẫn là địa chỉ nha khoa. 

Xu hướng làm đẹp ngày càng phát triển kéo theo sự hình thành, ra đời của hàng loạt địa chỉ nha khoa ở mỗi khu vực. Điều này vừa mang đến nhiều lợi ích thiết thực, nhưng cũng tồn tại nhiều vấn đề bất cập. Một trong số bất cập thường gặp nhất là lựa chọn sai địa chỉ, dẫn đến chỉnh nha không đạt được kết quả như mong đợi, thậm chí là “tiền mất tật mang”.

Đứng trước những hạn chế này, Phòng khám Nha khoa Daisy là địa chỉ đạt chuẩn an toàn, uy tín cho khách hàng khi ghé đến. Bằng sự hỗ trợ của nhiều yếu tố cũng như kết hợp các tiêu chí đảm bảo của một phòng khám chất lượng, đó là: 

nieng-rang-ham-duoi
Phòng khám Nha khoa Daisy – Nơi gửi gắm niềm tin của hàng triệu khách hàng đã niềng răng

Đội ngũ bác sĩ uy tín, giàu kinh nghiệm, có chuyên môn sâu, được tu nghiệp nhiều năm ở nước ngoài. 

Trang thiết bị máy móc hiện đại bậc nhất: bao gồm máy Máy X Quang ConeBeam CT 3D, máy Panorex – Cephalometric, phần mềm phân tích Simplant 3D trong cấy ghép implant, công nghệ phân tích hàm mặt Vceph 3D điều trị niềng răng, mẫu răng hàm mặt 3D,…

Hệ thống phòng khám an toàn: Các máy móc trang thiết bị, dụng cụ nha khoa được khử khuẩn bằng công nghệ châu Âu, phòng điều trị vô khuẩn, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình an toàn của Bộ Y tế. 

Không gian sang trọng, thoải mái: Không gian sang trọng, sạch sẽ. Được thiết kế mở theo mô hình phòng khám khách sạn.

Dịch vụ chuyên nghiệp, quản lý thông minh: Ứng dụng công nghệ vào quản lý và chăm sóc khách hàng. 

Đặc biệt, tại Nha khoa Daisy khách hàng hoàn toàn được thăm khám, tư vấn miễn phí cùng với bảng giá được cam kết rõ ràng, nói không với tình trạng đôn giá, báo giá sai lệch. 

Làm đẹp không thôi chưa đủ hãy làm đẹp một cách thông minh nhất có thể. Bằng việc “chọn mặt gửi vàng” chính xác là yếu tố đầu tiên giúp hiệu quả chỉnh nha, đảm bảo an toàn được tối ưu nhất. Với những ai đang có nhu cầu niềng răng hàm dưới thì có thể liên hệ Phòng khám Nha khoa Daisy để được hỗ trợ tư vấn sớm nhất nhé! Hotline 24/7 19009009 – 0274999998. 

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Có nên niềng răng cho trẻ em không ? Răng sứ Cercon có tốt không ? [Chia sẻ từ chuyên gia]
boxchat__img-icon Chat ngay 2