logo logo

Chuyện Về Niềng Răng Khểnh – Chuyện Những Chiếc Răng Sai Lệch

Niềng răng khểnh nghe có vẻ là chuyện “khá sai”, bởi vốn dĩ ai cũng mong muốn sở hữu một chiếc răng khểnh duyên dáng cho nụ cười thêm xinh. Thế nhưng, nhu cầu niềng răng khểnh vài năm trở lại đây gần như tăng cao. Nguyên nhân là do răng khểnh gây sai lệch khớp cắn, ảnh hưởng ăn nhai và sức khỏe răng miệng. Vậy nên, người ta niềng răng khểnh cũng là điều dễ hiểu.

1. Có răng khểnh là có duyên, sao lại niềng răng khểnh?

Ranh giới giữa những chiếc răng khểnh duyên dáng và những chiếc răng khểnh kém duyên là rất mỏng manh. Nhiều người thường không dễ dàng để nhận biết có đang sở hữu một chiếc răng khểnh xinh hay không xinh? Trên thực tế, khi có răng khểnh là dấu hiệu đáng vui mừng, vì sẽ mang lại nét duyên nụ cười mà không phải ai cũng có được.

Có răng khểnh là có duyên, vậy tại sao lại niềng răng khểnh? Một câu hỏi có lẽ rất khó để trả lời trừ khi bạn nắm rõ được răng khểnh là gì, vì sao lại cần niềng khi có răng khểnh? Răng khểnh là răng nanh thường mọc ở độ tuổi 12-13, đây là giai đoạn răng mọc cố định và đã qua giai đoạn thay răng sữa nên là vĩnh viễn. Hiểu một cách đơn giản răng khểnh là sự sai lệch trong quá trình sắp xếp răng hàm, với dấu hiệu nhận biết là ranh bị mọc lệch so với quỹ đạo trên hàm, khiến cho chiếc răng đó bị nhô ra ngoài quá mức.

nieng-rang-khenh
Răng khểnh – Vì sao cần niềng răng khểnh?

Nhắc đến sai lệch cung hàm thì chắc chắn một điều rằng sẽ ảnh hưởng nhất định đến quá trình ăn nhai, cắn xé thức ăn, lâu dần sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa và hình thành các bệnh lý không mong muốn. Chính vì vậy, với các chiếc răng khểnh lệch lạc mức độ nặng thì cần khắc phục bằng cách niềng răng khểnh. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số trường hợp răng khểnh lại tạo nên vẻ duyên dáng cho nụ cười. Do đó, xu hướng tạo răng khểnh cũng được ưa chuộng trong nhiều năm nay.

2. Trước khi niềng răng khểnh có cần phải nhổ răng không?

Vì những rủi ro, nguy hiểm, đau đớn trong suốt quá trình nhổ răng nên hầu hết nhiều người thường băn khoăn có nên nhổ răng trước khi niềng răng khểnh hay không? Tương tự như các trường hợp răng hàm lệch lạc, lộn xộn, không đều,… hay là khuyết điểm hô vẩu, móm, sai lệch khớp cắn thì răng khểnh cũng không ngoại lệ, cũng bắt buộc phải nhổ răng trước khi niềng.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia nhận định răng khểnh suy cho cùng cũng là những sai lệch sắp xếp răng trên cung hàm, dẫn đến mất thẩm mỹ và ăn nhai khó khăn. Để cải thiện những chiếc răng khểnh về lại vị trí mong muốn thì cần niềng răng, trước khi niềng răng buộc phải nhổ đi một vài chiếc răng không cần thiết để tạo khoảng trống cho vị trí mới của răng.

nieng-rang-khenh
Trước khi niềng răng khểnh cần phải nhổ răng

Chỉ khi có khoảng trống trên hàm thì trong suốt quá trình dịch chuyển răng, những chiếc răng mới có đủ vị trí sắp xếp đều đặn trên hàm. Nếu không nhổ răng thì mọi công sức niềng xem như vô ích. Tuy nhiên, có một vài trường hợp răng thưa thì không cần nhổ bởi ở đây đã có sẵn khoảng trống trên hàm.

Để biết chính xác tình trạng răng hàm của bạn có cần nhổ răng trước khi niềng hay không thì nên tiến hành thăm khám trực tiếp với bác sĩ nha khoa.

3. Niềng răng khểnh nên áp dụng phương pháp niềng nào?

Trong nha khoa thẩm mỹ, chỉnh nha gồm có 2 loại hình cơ bản: Niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài. Để niềng răng khểnh bạn có thể áp dụng 2 loại hình này, với hiệu quả mang lại gần như là tuyệt đối.

Đối với niềng răng mắc cài

Đây là loại hình niềng cơ bản nhất gồm 3 phương pháp phổ biến là niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mặt lưỡi (niềng răng mắc cài trong). Bằng việc sử dụng khí cụ là mắc cài và dây cung, tạo lực và siết lực trên bề mặt răng, dịch chuyển răng hàm lệch lạc về đúng vị trí mong muốn.

Niềng răng không mắc cài tuy còn tồn tại một vài hạn chế như thẩm mỹ không cao, vướng cộm khó chịu, thế nhưng mang lại hiệu quả chỉnh nha tốt. Đặc biệt là có chi phí phù hợp, phải chăng.

nieng-rang-khenh
Có thể sử dụng khay niềng trong suốt để niềng răng khểnh

Đối với niềng răng không mắc cài

Đây được xem là bước tiến mới trong lĩnh vực nha khoa hiện đại. Cùng với sự cải tiến không ngừng nghỉ, khắc phục các nhược điểm của niềng răng mắc cài, phương pháp niềng răng không mắc cài trở thành sự lựa chọn của nhiều người hiện nay. Niềng răng không mắc cài hay còn gọi niềng răng khay trong hoặc là niềng răng trong suốt sử dụng hệ thống khay niềng chỉnh nha, ôm sát chân răng và dịch chuyển răng khểnh từ từ.

So với niềng răng mắc cài, niềng răng không mắc cài lại vượt trội với ưu điểm thẩm mỹ tối ưu, tháo lắp dễ dàng, ăn nhai thuận tiện. Tuy nhiên chi phí khá là cao hơn nhiều, vì vậy nên cân nhắc khi sử dụng niềng răng không mắc cài để niềng răng khểnh.

Dựa vào tình trạng, nhu cầu, sở thích, điều kiện cho phép bạn có thể tùy ý lựa chọn phương pháp niềng răng khểnh phù hợp nhé!

4. Quá trình niềng răng khểnh ra sao?

Sau khi đã cân nhắc lựa chọn phương pháp niềng răng khểnh phù hợp, bước tiếp theo là bạn cần nắm rõ quy trình niềng răng khểnh đạt chuẩn.

Thông thường, niềng răng khểnh cũng được thực hiện tương tự như các trường hợp răng hàm lệch lạc khác. Nếu bạn chọn sử dụng niềng răng mắc cài thì sẽ được tiến hành theo các bước dưới đây.

Bước 1: Thăm khám tổng quát

Bác sĩ sẽ khám tổng quát tình trạng răng hàm của bạn. Tiến hành điều trị dứt điểm các triệu chứng Nha chu (nếu có) trước khi tiến hành niềng răng mắc cài kim loại. Nếu tình trạng răng miệng ổn định, sẽ tiến hành vệ sinh răng (cạo vôi) trước khi gắn khí cụ.

nieng-rang-khenh
Thăm khám, chụp X Quang tình trạng răng hàm

Bước 2: Gắn mắc cài và dây cung

Bác sĩ sẽ đánh bóng nhẹ bề mặt răng của bạn. Dùng dụng cụ banh miệng chuyên dụng để giữ bề mặt răng. Tiến hành làm khô răng và bôi keo nha kho để giữ chặt các mắc cài. Sau đó sẽ tiến hành căng dây cung trong các rãnh của mắc cài.

Bước 3: Tái khám định kỳ

Trong quá trình điều trị, bạn buộc phải tuân theo quy định của bác sĩ về lịch tái khám định kỳ. Bác sĩ sẽ kiểm tra vệ sinh răng, vôi răng, tiến hành căng dây cung giúp cho quá trình điều trị hoàn thành chính xác.

nieng-rang-khenh
Gắn khí cụ lên bề mặt răng

Bước 4: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Sau khi tháo niềng, bác sĩ chuyên môn sẽ khuyên bạn sử dụng hàm duy trì để ổn định vị trí mới của răng trên cung hàm.

Nhìn chung quy trình niềng răng khểnh khác đơn giản, tuy nhiên để hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất có thể, bạn nên tuân thủ sự hướng dẫn của bác sĩ trước và sau khi kết thúc quá trình niềng.

5. Niềng răng khểnh bao nhiêu tiền? Có đắt không?

Thực tế, chi phí của một ca làm đẹp dù là niềng răng hay bọc sứ thì cũng sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Và lưu ý một điều mỗi trường hợp sẽ có một mức chi phí khác nhau.

Đối với niềng răng khểnh, 2 yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chi phí đó là phương pháp và tình trạng răng hàm. Nếu chọn niềng răng có mắc cài chi phí sẽ tiết kiệm được một khoản phí rất nhiều, còn nếu chọn niềng răng không mắc cài thì chi phí khá là cao. Ngoài ra, nếu tình trạng răng khểnh nhiều thì bạn sẽ phải cần thêm một khoản phí so với trường hợp răng khểnh ít.

Bên cạnh các yếu tố kể trên thì địa chỉ nha khoa, tay nghề bác sĩ cũng quyết định một phần đến chi phí niềng răng khểnh. Nha khoa càng chất lượng, uy tín, tay nghề bác sĩ càng giỏi thì tất nhiên càng nhiều tiền.

Bạn có thể tham khảo bảng giá niềng răng tại Phòng khám Nha khoa Daisy!

LOẠI NIỀNG RĂNG CHỈNH NHA GIÁ TIỀN
Ốc Nông Rộng cố định – Hàm trên 5.000.000 / hàm
Ốc Nông Rộng cố định – Hàm dưới 5.000.000 / hàm
Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm trên 8.000.000 / hàm
Ốc nông rộng tháo lắp – Hàm dưới 8.000.000 / hàm
Minivis thường 2.000.000 / vis
Minivis gò má/ Vis góc hàm 4.000.000 / vis
CHỈNH NHA
Mắc cài Inox thường 30.000.000 / 2 hàm
Mắc cài Inox tự đóng 36.000.000 / 2 hàm
Mắc cài sứ thường 38.000.000 / 2 hàm
Mắc cài sứ tự đóng 49.000.000 / 2 hàm
Mắc cài pha lê 40.000.000 / 2 hàm
Invisalign – Cấp 1 70.000.000
Invisalign – Cấp 2 80.000.000
Invisalign – Cấp 3 100.000.000
Invisalign – Cấp 4 120.000.000
Invisalign – Cấp 5 140.000.000
Mắc cài mặt trong đơn giản 100.000.000
Mắc cài mặt trong trung bình 120.000.000
Mắc cài mặt trong phức tạp 140.000.000
Niềng răng 3D Clear dưới 6 tháng 16.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 6 tháng đến 1 năm 30.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 1 đến 1,5 năm 44.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear 1,5 đến 2 năm 58.000.000 / 2 hàm
Niềng răng 3D Clear trên 2 năm 72.000.000 / 2 hàm
Khám và tư vấn MIỄN PHÍ
Chụp Phim Toàn Cảnh Panorex – Sọ Nghiêng Cephalo (Niềng răng chỉnh nha)

6. Ở đâu niềng răng khểnh đẹp, an toàn?

Phải xử lý những chiếc răng khểnh mọc không đều đẹp trên cung hàm, sẽ có rất nhiều người phải băn khoăn. Tuy nhiên vì vấn đề ăn nhai và sức khỏe cơ thể nên không thể không niềng răng khểnh. Tuy rằng đây là một kỹ thuật chỉnh nha hết sức cơ bản, nhưng để rút ngắn thời gian niềng cũng như đảm bảo hiệu quả, ngăn ngừa rủi ro có thể xảy ra thì việc “chọn mặt gửi vàng” là yếu tố rất quan trọng.

Hiện nay, có rất nhiều địa chỉ nha khoa ra đời, tuy nhiên giữa “vàng thau lẫn lộn” thì rất khó để tìm được một cơ sở uy tín, đủ để gửi gắm niềm tin. Vậy nên, bạn có thể tham khảo Phòng khám Nha khoa Daisy để niềng răng khểnh.

Đến với Nha khoa Daisy, không đơn thuần chỉ là làm răng mà bạn sẽ còn được trải nghiệm không gian làm đẹp sang trọng, hiện đại đem đến cảm giác thư giãn tuyệt vời khó nơi nào có được. Điều đặc biệt nhất đó là:

Hệ thống trang thiết bị máy móc đạt chuẩn, được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài gồm máy X Quang ConeBeam CT 3D, máy Panorex – Cephalometric, phần mềm phân tích Simplant 3D trong cấy ghép implant, công nghệ phân tích hàm mặt Vceph 3D điều trị niềng răng, mẫu răng hàm mặt 3D,…

Đội ngũ bác sĩ chuyên môn sâu, dày dặn kinh nghiệm, được đào tạo bài bản nhiều năm từ nước ngoài.

Đội ngũ chuyên viên tận tâm, chuyên nghiệp cùng phong thái lành nghề, thấu hiểu tâm lý khách hàng.

nieng-rang-khenh
Nha khoa Daisy – Địa chỉ niềng răng khểnh uy tín

Nha khoa Daisy không đơn giản chỉ là phụng sự nhu cầu làm đẹp mà còn phụng sự tinh thần, sự hài lòng của khách hàng khi đến đây. Chính vì vậy, nếu bạn đang mong muốn được niềng răng khểnh thì hãy liên hệ qua Hotline 19009009 – 0274999998 để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

Vui lòng để lại thông tin, nhu cầu của quý khách.
Nha khoa Daisy sẽ liên hệ đến Quý Khách trong thời gian sớm nhất

Bài viết này có hữu ích với bạn không?
Có nên niềng răng cho trẻ em không ? Răng sứ Cercon có tốt không ? [Chia sẻ từ chuyên gia]
boxchat__img-icon Chat ngay 2